31 Tháng Ba, 2023

3 vấn đề thí sinh cần biết khi chọn lựa Cao đẳng Vật lý trị liệu

Là thành tựu của Y học hiện đại , Kỹ thuật vật lý trị liệu ngày càng được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực y tế. Đây cũng là ngành học được đánh giá là đem lại cơ hội việc làm lớn cho sinh viên tốt nghiệp. Nếu bạn đang có nguyện vọng theo học Cao đẳng Vật lý trị liệu, hãy tham khảo một số vấn đề cần nắm bắt dưới đây.

Ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu là một trong những ngành mới trong lĩnh vực y tế của Việt Nam. Như chúng ta đã biết, Y tế được biết đến như một trong những lĩnh vực hoạt động trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người. Lĩnh vực này được phân chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau để có thể phân công cho từng cá nhân, bộ phận cụ thể. Những khoa khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau và chuyên môn khác nhau.

Ngành vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là sự kết hợp của máy móc thiết bị hiện đại và những động tác xoa bóp bấm huyệt và sự tác động lên xương khớp để giúp con người phục hồi được những hoạt động vật lý sau chấn thương. Đây là một ngành học mới, được rất nhiều trường Cao đẳng và Đại học tuyển sinh và đào tạo. Sinh viên theo học có nhiều điều kiện tìm việc ngay sau khi ra trường vì được thực hành khá nhiều trong quá trình học tập. Được học trong một môi trường đào tạo chuyên nghiệp là điều mà ai cũng mong muốn.

Tuy là một ngành mới trong khối ngành sức khỏe nhưng Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng đã có những đóng góp vô cùng to lớn trong việc chăm sóc sức khỏe của người dân cũng như ổn định phát triển xã hội. Một số thống kê của WHO ,Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh về xương khớp đứng top đầu trên thế giới. Chính vì thế, nhu cầu sử dụng dịch vụ vật lý trị liệu và phục hồi chức năng là rất lớn.

Vai trò của ngành Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là quá trình kết hợp những biện pháp nhằm mục đích trả lại khả năng hoạt động cho một người đang có nguy cơ suy giảm khả năng hoạt động và có nguy cơ tàn phế. Quá trình phục hồi chức năng không chỉ tập trung vào bộ phận đang suy giảm mà còn giúp hỗ trợ tăng cường những chức năng khác nhằm giảm thiểu tối đa những di chứng của bệnh tật.

Cùng với sự phát triển của xã hội và đời sống, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày một tăng cao, vì thế ngành kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của mình. Nếu những phương pháp phẫu thuật giúp người bệnh giải quyết những vấn đề về sức khỏe mang tính trước mắt thì việc điều trị bằng Vật lý trị liệu hỗ trợ người bệnh phục hồi sức khỏe một cách triệt để sau khi thực hiện những phương pháp phẫu thuật, nhất là đối với những bệnh nhân bị tai biến, tai nạn,…

Tìm hiểu ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng ở Việt Nam

Theo những chuyên gia phân tích thị trường và nhu cầu nhân lực, hiện nay ở Việt Nam, ngành Vật lý trị liệu chưa được biết đến  nhiều nên ngành còn thiếu các đối tượng tham gia hoạt động đào tạo, giảng dạy và thực hiện. Thế nhưng, trên thế giới chuyên ngành này đã vô cùng phát triển và luôn đứng trên top đầu các ngành nghề được lựa chọn. Tại một đất nước đang trên đà phát triển như của Việt Nam hiện nay thì cần phải chú trọng đến ngành nghề này vì nó đem lại  những giá trị phát triển cho đất nước cũng như là ổn định xã hội.

Tại Việt Nam cũng đã có một số đơn vị hoạt động đào tạo chuyên gia về vật lý trị liệu và phục hồi chức năng,  cung cấp cho thị thị trường lao động những đối tượng có chuyên môn, tay nghề cao. Đây chính là cơ hội cho những bạn trẻ theo học ngành này có cơ hội việc làm rộng mở sau tót nghiệp.

Rate this post