4 Tháng Mười Hai, 2021

Chế biến món ăn cho bé 2 tuổi đủ dinh dưỡng

Bé ở khoảng thời gian 2 tuổi rất dễ bị suy dinh dưỡng do thói quen ăn uống không khoa học. Dùng quá nhiều bánh kẹo ngọt dẫn đến chán ăn đồng thời khẩu phần ăn cũng bị mất cân đối. Vậy phải chế biến món ăn cho bé 2 tuổi như thế nào để bé tăng cân.

 2 tuổi chính là mốc quan trọng trong sự phát triển đầu đời của bé vì đây là quãng thời gian não bộ của bé phát triển rất nhanh. Bé rất ham học hỏi để hoàn thiện được các kỹ năng. Thế nhưng đây cũng là thời gian có nhiều biến động trong các nuôi dạy bé. Vì trong thời gian này bé cũng đã cai sữa mẹ và hoàn toàn có chế độ ăn uống dinh dưỡng độc lập.

Cách chế biến món ăn cho bé 2 tuổi

Khi dưới 2 tuổi hầu hết các bé sẽ được ăn theo nhu cầu, có thể ăn bất cứ khi nào bé đói thế nhưng việc rèn luyện cho bé hình thành những bữa ăn chính trong ngày là điều rất cần thiết. Bé nên có 5 bữa ăn trong 1 ngày bao gồm ba bữa chính ăn cùng thời gian với gia đình và 2 bữa ăn phụ vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều.

cách chế biến món ăn cho bé 2 tuổi

Cách chế biến món ăn cho bé 2 tuổi

Áp dụng cách ăn này sẽ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để bé có thể hoạt động cả ngày mà còn giúp mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc chăm sóc bé.Trong khi chế biến món ăn cho bé 2 tuổi mẹ nên kết hợp với các thực phẩm dưới đây.

Ngũ cốc

Đây là thực phẩm chủ yếu cung cấp năng lượng có chất xơ để hỗ trợ hệ tiêu hóa và cũng là nguồn cung cấp các vitamin B cần thiết cho trẻ. Thế nhưng tùy thuộc vào nhu cầu cũng như sự phát triển của từng bé bạn nên cho bé ăn một lượng sao cho phù hợp. Mỗi bữa ăn trung bình bé nên ăn một bát cơm nhỏ.

Chất đạm

Một trong những chất rất cần thiết cho quá trình đồng hóa và tổng hợp chất để xây dựng cơ thể. Các thực phẩm nên đa dạng như: Thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm, cá … Mỗi ngày nên cho trẻ ăn khoảng 100 gram vì rau xanh sẽ giúp giải quyết đáng kể các vấn để liên quan đến táo bón mà rất nhiều trẻ hiện nay gặp phải.

Chất béo

Các mẹ cần chú ý cân bằng giữa mỡ động vật và dầu thực vật bởi trong thời kỳ này thì chất béo cần thiết cho cơ thể của trẻ nhưng chỉ cần áp dụng khoảng 2 muỗng cà phê một ngày.

Chế biến thức ăn cho bé 2 tuổi nên có những loại thực phẩm gì?

Việc cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý cũng như cân bằng là điều quan trọng nhất đối với bé vì thế thực phẩm nào cũng rất cần để cho bé tăng cân và khôn lớn từng ngày. Bé sẽ phát triển mạnh các giác quan đặc biệt là mắt và bạn nên cung cấp cho bé nguồn thực phẩm giàu vitamin A như: Quả bơ, cà rốt, các loại quả có màu đỏ, gan động vật …

Các thực phẩm tốt dùng để chế biến món ăn cho bé 2 tuổi

Các thực phẩm tốt dùng để chế biến món ăn cho bé 2 tuổi

Các mẹ có thể thao khảo thực đơn dưới đây:

  • 7h30: 130 ml sữa.
  • 9h30: Tự mở tủ lạnh lấy bánh ngọt ăn (2-3 chiếc bánh qui).
  • 11h30: Ăn nửa bát cơm với 3 miếng thịt rán (20 g thịt).
  • 15h: Mở tủ lạnh ăn bánh kẹo ngọt (1 thanh bánh kem xốp, 2 chiếc kẹo sô-cô-la) và 5-6 quả nho.
  • 18h30: Ăn nửa bát cơm với ít tôm rang và thịt kho (15 g tôm và 15 g thịt).
  • 21h: Uống 120 ml sữa.

Các bữa ăn cần phải hợp lý và bảo đảm đầy đủ các thành phần dinh dưỡng. Các chất như: Đạm. chất béo, đường, vitamin và muối khoáng phải ở tỷ lệ cân đối. Đặc biệt không nên cho bé ăn sẵn các loại bánh kẹo cũng như nước ngọt để lâu trong tủ lạnh.

Vì khi đó sẽ hình thành thói quen không tốt hơn thế nữa lại dung nạp lượng đường cao. Trẻ sẽ có cảm giác no giả và không muốn ăn các thức ăn giàu dinh dưỡng khác. Ngoài ra đồ ngọt còn gây cho trẻ bị sâu răng và đặc biệt không được nuông chiều bé quá mức.

4/5 - (1 bình chọn)