27 Tháng Chín, 2022

Duphaston là thuốc gì, tác dụng và cách sử dụng như thế nào?

Duphaston có tác dụng gì? Theo các chuyên gia thì duphaston được dùng cho phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh, hay rối loạn kinh nguyệt, lạc nội mạc tử cung. Vậy đối với phụ nữ mang thai hoặc những bạn nữ chưa lập gia đình thì có sử dụng được Duphaston không. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu Duphaston là thuốc gì, tác dụng và cách sử dụng như thế nào?

1.Duphaston là thuốc gì và thuốc duphaston có tác dụng gì?

Thực chất duphaston là loại thuốc dưỡng thai, được những người phụ nữ đang mang thai rất tin tưởng sử dụng. Được sản xuất dưới dạng viên, có thành phần gồm Dydrogesterone, lactose, tác dược vừa đủ một viên.

Mỗi 1 viên thuốc Dusphaston gồm những thành phần sau:

 • Dydrogesterone: 10mg
 • Lactose
 • Tá dược vừa đủ 1 viên

Duphaston là thuốc gì?

Viên nén Duphaston còn dùng để điều trị tình trạng thiếu Progesterone bao gồm chứng rối loạn kinh nguyệt, vô kinh, đau bụng kinh, điều trị lạc nội mạc tử cung do sự phát triển của mô nội mạc tử cung bên ngoài tử cung gây đau và chảy máu, chống lại tác dụng kích thích của estrogen trên nội mạc tử cung và làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. 

Duphaston có chứa dydrogesterone như một liệu pháp thay thế hormone chuyển giới tính, các tình trạng do thiếu progesterone nội sinh (sản xuất tự nhiên). Thuốc duphaston có tác dụng làm mất tác dụng đơn độc của estrogen trên nội mạc tử cung, trong liệu pháp thay thế hormone ở phụ nữ có những rối loạn tự nhiên, do phẫu thuật gây ra mãn tính với tử cung nguyên vẹn.

>>> Tham khảo thêm thông tin: Thuốc stugeron 25mg là thuốc gì và cách sử dụng như nào?

2.Dược động học của thuốc Duphaston 10mg

Dydrogesterone được hấp thu sau khi uống và chuyển hóa ở gan sau đó thành chất mà chuyển hóa không có hoạt tính sẽ khác với pregnandiol. Vì vậy khi sử dụng Duphaston vẫn kiểm soát được hệ bài tiết progesterone nội sinh bằng hình thức định lượng pregnandiol trong nước tiểu. Sau 10 tiếng đồng hồ thì dydrogesterone được đào thải gần như là hoàn toàn.

Dược động học của thuốc Duphaston 10mg.

3.Cách sử dụng Duphaston 10mg

Trường hợp đau bụng kinh: Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10mg, từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 25 của chu kỳ.

Sử dụng làm liệu pháp thay thế hormone:

 • Nếu sinh thiết nội mạc tử cung hay siêu âm mà phát hiện sự đáp ứng không thỏa đáng ở giai đoạn progesterone thì phải dùng 20mg dydrogesterone.
 • Trong kết hợp với liệu pháp oestrogen liên tục, mỗi ngày uống 1 viên chứa dydrogesterone 10mg, dùng trong suốt 14 ngày cuối liên tục của chu kỳ 28 ngày.
 • Trong kết hợp với liệu pháp oestrogen theo chu kỳ, mỗi ngày uống 1 viên dydrogesterone 10mg, trong 12-14 ngày cuối của thời gian điều trị bằng oestrogen.

Trường hợp xuất huyết tử cung bất thường:

 • Để đề phòng xuất huyết: uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10mg, từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 25 của chu kỳ.
 • Để chặn xuất huyết: uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10mg, trong 5 đến 7 ngày.

Trường hợp lạc nội mạc tử cung: Uống mỗi ngày 2 hay 3 lần, mỗi lần 10mg, từ ngày thứ 5 đến ngày thứ 25 của chu kỳ hoặc liên tục.

Trường hợp vô kinh: Dùng oestrogen mỗi ngày 1 lần, từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 25 của chu kỳ, kết hợp với dydrogesterone mỗi lần 10mg, mỗi ngày 2 lần từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 25 của chu kỳ.

Hội chứng tiền kinh nguyệt và kinh nguyệt không đều: Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10mg, từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 25 của chu kỳ.

Trường hợp đe dọa sẩy thai: Uống một lần 40mg, sau đó cứ mỗi 8 giờ, uống 10mg đến khi triệu chứng thuyên giảm.

Trường hợp sẩy thai liên tiếp: Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10mg cho đến tuần thứ 20 của thai kỳ.

Điều trị vô sinh: Uống 10mg mỗi ngày, từ ngày thứ 14 đến ngày thứ 25 của chu kỳ. Điều trị phải được tiếp tục trong ít nhất là 6 chu kỳ liên tiếp.

Duphaston là thuốc gì

Cách sử dụng thuốc Duphaston tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể

4.Tác dụng phụ của Duphaston 10mg là gì?

Duphaston 10mg có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như chảy máu bất thường, nổi mẩn da và ngứa, buồn nôn, đầy hơi, chóng mặt và tăng cân.

Duphaston 10mg chống chỉ định đối với các trường hợp sau đây:

 • Người bị dị ứng hoặc có tiền sử bị dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.
 • Có tiền sử mắc hoặc người thân trong gia đình mắc ung thư vú, ung thư gan.
 • Người đã hoặc đang trong quá trình điều trị huyết khối hoặc đột quỵ.
 • Đối tương phụ nữ đang mang thai nhưng chưa có sự cho phép của bác sĩ.
 • Không nên sử dụng Duphaston khi bạn bị dị ứng với thành phần dydrogesterone hoặc bất kỳ các thành phần nào có trong Duphaston 10.
 • Lạm dụng progesterone quá nhiều có thể dẫn đến một số tác dụng phụ như tử vong thai nhi và sảy thai tự nhiên nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thai nhi bị dị tật, hở hàm ếch và khuyết tật tim.
 • Người có tiền sử gia đình bị ung thư biểu mô tuyến vú, ung thư nội mạc tử cung hoặc bệnh gan, bệnh đột quỵ

Lưu ý: Nên sử uống thuốc Duphaston 10mg

Bạn nên uống viên Duphaston 10mg sau khi ăn, hai lần mỗi ngày nên uống theo chỉ định của bác sĩ khuyên dùng để có kết quả tốt nhất.

5.Thuốc Duphaston có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Thuốc duphaston dưỡng thai có được không? Thuốc duphaston vẫn được nhiều bác sĩ kê đơn cho thai phụ sử dụng trong thời kì đầu để dưỡng thai. Kết quả của rất nhiều nghiên cứu dịch tể học cho đến nay cho phép loại bỏ nguy cơ gây dị dạng (ở bộ phận niệu sinh dục hoặc ở cơ quan khác) của estroprogestatif được dùng trong thời kỳ đầu thai kỳ khi mà chưa biết là đã có thai.

Các nguy cơ trên sự phân hóa giới tính của bào thai (nhất là giới tính nữ), nguy cơ được mô tả đối với các loại progestatif cũ có tác động androgène mạnh thì không thể dùng để suy luận cho các progestatif mới có tác động androgène rất yếu, thậm chí không có như đối với hoạt chất được sử dụng trong thuốc này).

6.Thuốc Duphaston có giá bao nhiêu tiền?

Thuốc duphaston 10mg có giá tham khảo là 180.000 / hộp 2 vỉ x 10 viên.

Trên đây là các thông tin cơ bản Duphaston là thuốc gì? Tuy nhiên những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo. Bệnh nhân cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

5/5 - (1 bình chọn)