4 Tháng Mười Hai, 2023

Một vài lưu ý thí sinh cần biết khi chọn ngành học

Theo đánh giá của những chuyên gia giáo dục, việc chọn ngành học cần được đánh giá và xem xét qua nhiều yếu tố. Một ngành học phù hợp sẽ là nền tảng để bạn nỗ lực và phấn đấu với đam mê của mình. Nếu bạn đang băn khoăn trong vấn đề này, hãy tham khảo một vài lưu ý cần biết khi chọn ngành học dưới đây.

Đam mê là yếu tố quan trọng hàng đầu

Đây là yếu tố quan trọng nhưng lại bị lãng quên nhiều nhất. Một số cuộc khảo sát  cho thấy sinh viên đạt kết quả tốt hơn nếu theo học những khóa học mình yêu thích và có hứng thú. Chính vì thế, khi chọn ngành, cần loại bỏ việc chọn ngành theo “mác”, theo xu hướng mà không biết ngành học đó có phù hợp với mình không. Thực tế, có rất nhiều bạn trẻ chọn ngành học theo số đông mà không hề quan tâm tới việc ngành học đó có phù hợp với cá tính và năng lực của mình. Cũng có nhiều trường hợp chọn theo ý kiến người lớn mặc dù biết ngành học đó mình không hề yêu thích.

Thật ra, bạn chỉ nên chọn ngành học mình thật sự yêu thích vì chính bạn mới là người học và chịu trách nhiệm cho quyết định chọn lựa ngành học.

Tìm hiểu kỹ thông tin về ngành học

Việc tìm hiểu về ngành học cũng là yếu tố bạn không thể bỏ qua khi chọn ngành. Hãy chắc chắn rằng, bạn tìm hiểu và nắm rõ thông tin về ngành học bạn quan tâm. Bạn có thể tìm kiếm trên  Internet vấn đề đánh giá hướng phát triển của ngành nghề bạn muốn theo đuổi, học phí, bằng cấp cũng như cơ hội học lên cao, thời gian và phương thức đào tạo, nơi làm việc sau khi tốt nghiệp,…

Bên cạnh đó, bạn có thể tới dự các buổi hội thảo, định hướng hay học thử của trường để biết thêm thông tin cần thiết về ngành học mà mình chọn lựa.

Khả năng tài chính và hiệu quả phát huy

Theo những chuyên gia giáo dục, hiện nay có hai chương trình đào tạo mà bạn có thể tham khảo là chương trình đào tạo trong nước và chương trình đào tạo quốc tế cấp bằng tại Việt Nam.

Theo đó, chương trình đào tạo quốc tế có lợi thế về giá trị bằng cấp cũng như khả năng nâng cao trình độ ngoại ngữ, những kiến thức và kỹ năng mềm hiện đại. Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn sẽ có khả năng ứng tuyển những vị trí công việc cao cấp tại các doanh nghiệp nước ngoài. Đặc bieeth, có nhiều chương trình quốc tế dưới hình thức du học chuyển tiếp tạo điều kiện cho học sinh tiếp tục học tập và lấy bằng cử nhân tại nước ngoài. Tuy nhiên, của các chương trình này thường cao hơn so với chương trình trong nước. Bạn có thể tham khảo một số chương trình quốc tế hiện nay để có sự so sánh và cân đối khả năng tài chính của gia đình.

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

 Đây là yếu tố quan trọng, cũng là vấn đề được học sinh cũng như phụ huynh quan tâm nhất khi chọn ngành học. Trước khi chọn ngành, bạn nên tìm hiểu những thông tin về dự báo nguồn nhân lực cũng như tốc độ phát triển của ngành trong tương lai để chắc chắn về cơ hội tuyển dụng sau tốt nghiệp.

 Một ngành học dù có hấp dẫn và phù hợp nhưng nhu cầu tuyển dụng thấp thì cũng khiến bạn rơi vào cảnh cảnh thất nghiệp hay phải làm trái nghề. Qua mạng internet, bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều thông tin liên quan đến ngành nghề dưới dạng ý kiến đánh giá của chuyên gia, những số liệu thống kê nguồn lao động, chỉ số dự báo tăng trưởng ngành…cũng như dự báo nguồn nhân lực của nhiều nhóm ngành nghề khác nhau.

Rate this post