30 Tháng Chín, 2023

Thuốc mecobalamin là thuốc gì? Thành phần và cách sử dụng thuốc mecobalamin 500mcg như thế nào?

Thuốc Mecobalamin 500mcg có tác dụng ngăn ngừa, điều trị những bệnh lý liên quan đến thần kinh ngoại biên và thiếu máu hồng cầu cầu to do thiếu vitamin B12. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn về liều lượng và cách dùng thuốc mecobalamin 500mcg.

1. Thông tin về thuốc Mecobalamin 500mcg

 • Nhóm thuốc:Thuốc hướng tâm thần
 • Tên khác:Mecobalamin
 • Tên Biệt dược:Kalmeco; Methycobal
 • Thuốc biệt dược mới:Incobal Inj 1ml, Mecodetsu, Mecovita, Methycobal, Methylcobal, Vitner
 • Dạng thuốc: 

Viên nén 500 mcg: Vỉ 10 viên, hộp 50 vỉ.

Dung dịch tiêm 500 mg: Ống tiêm 1 ml, hộp 10 ống.

 • Thành phần: Mecobalamin

Thuốc mecobalamin 500mcg

Thuốc mecobalamin 500mcg

2. Dược lực của thuốc

Mecobalamin là một chế phẩm dạng Coenzym của vitamin B12 có trong máu và dịch não tủy. Hoạt chất này được vận chuyển vào mô thần kinh cao hơn các dạng khác của vitamin B12.

Theo cơ chế sinh hóa, Mecobalamin tăng cường chuyển hóa acid nucleic, protein và lipid thông qua các phản ứng chuyển nhóm methyl. Về mặt dược lý học, Mecobalamin có tác dụng phục hồi những mô thần kinh bị tổn thương và ngăn chặn sự dẫn truyền các xung thần kinh bất thường.

Mecobalamin thúc đẩy quá trình trưởng thành và phân chia của nguyên hồng cầu, tổng hợp heme, do đó có tác dụng điều trị các bệnh cảnh thiếu máu.

Về mặt lâm sàng, Mecobalamin có tác dụng điều trị các bệnh nhân thiếu máu hồng cầu to, bệnh lý thần kinh ngoại biên như viêm dây thần kinh do tiểu đường và viêm đa dây thần kinh. Mecobalamin là chế phẩm vitamin B12 đầu tiên được chứng minh có hiệu quả lâm sàng bằng những nghiên cứu mù đôi.

Tham khảo thêm: Thuốc amoxicillin là thuốc gì và cách sử dụng như thế nào

3. Dược động học của thuốc

Dùng liều duy nhất: Khi dùng CH3-B12 liều duy nhất 500 mcg tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch cho người lớn khỏe mạnh, thời gian để đạt nồng độ cao nhất trong huyết thanh (Tmax) là 0,9 ± 0,1 giờ sau khi tiêm bắp và ngay lập tức hoặc 3 phút sau khi tiêm tĩnh mạch, và lượng tăng vitamin B12 toàn phần tối đa trong huyết thanh (dCmax) là 22,4 ± 1,1 ng/ml sau khi tiêm bắp và 85,0 ± 8,9 ng/ml sau khi tiêm tĩnh mạch.

Thuốc Mecobalamin 500mcg

Diện tích dưới đường cong nồng độ – thời gian trong máu (dAUC) là 204,1 ± 12,9 giờ.ng/ml sau khi tiêm bắp, và 358,6 ± 34,4 giờ.ng/ml sau khi tiêm tĩnh mạch. Mặt khác, tỷ lệ gắn của thuốc với protein huyết tương gia tăng giống nhau giữa hai nhóm sau 144 giờ sử dụng thuốc.

Dùng liều lặp lại: Tiêm tĩnh mạch CH3-B12 ở liều 500mcg/ngày cho người lớn khỏe mạnh trong 10 ngày liên tục, nồng độ vitamin B12 toàn phần trong huyết thanh đo được trước mỗi lần tiêm (dCmin) tăng lên theo ngày tiêm.

Sau khi dùng được 2 ngày, nồng độ vitamin B12 toàn phần trong huyết thanh tăng lên là 5,3 ± 1,8 ng/ml, khoảng 1,4 lần so với nồng độ sau 24 giờ (3,9 ± 1,2 ng/ml). Sau khi dùng 3 ngày, nồng độ tăng lên là 6,8 ± 1,5 ng/ml hay bằng 1,7 lần nồng độ sau 24 giờ và nồng độ này được duy trì cho tới liều cuối cùng.

4.Tác dụng của thuốc Mecobalamin 50mcg

Thuốc Mecobalamin 500mcg là thuốc thần kinh có tác dụng:

 • Hỗ trợ làm giảm tình trạng bó cơ ở mức độ nặng.
 • Các bệnh lý thần kinh ngoại biên: mất cảm giác.
 • Giảm đau ở các chi, giảm khối lượng cơ.
 • Các bệnh lý ở máu do thiếu vitamin B12, bệnh Hemoglobin thấp, thiếu máu ác tính…

Tác dụng của thuốc Mecobalamin 50mcgTác dụng của thuốc Mecobalamin 50mcg

5. Liều lượng – cách dùng thuốc Mecobalamin 500mcg

Thuốc ở dạng uống:

Liều dùng thông thường đối với người lớn:

1500mg/ ngày, chia thành 3 lần uống, mỗi lần uống 1 viên 500mcg. Liều dùng có thể được điều chỉnh dựa trên tình trạng tuổi tác, khả năng đáp ứng của cơ thể và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Liều dùng của thuốc đối với trẻ em:

Chưa có nghiên cứu nào xác định về tác dụng cũng như liều dùng của thuốc đối với loại thuốc này do đó về vấn đề an toàn không nên sử dụng thuốc cho những đối tượng này. Nếu người bệnh muốn sử dụng thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Thuốc ở dạng tiêm:

Bệnh lý thần kinh ngoại biên: Liều thông thường đối với người lớn là một ống (500mcg Mecobalamin), tiêm bắp hoặc tĩnh mạch, ba lần một tuần. Liều dùng nên được chỉnh tùy theo tuổi bệnh nhân và mức độ trầm trọng của các triệu chứng.

Thiếu máu hồng cầu to: Liều thông thường đối với người lớn là một ống (500mcg Mecobalamin), tiêm bắp hoặc tĩnh mạch, ba lần một tuần. Sau khoảng 2 tháng điều trị, liều nên giảm xuống thành liều duy trì ở mức từ 1 đến 3 tháng tiêm nhắc lại một ống.

6.Chống chỉ định của thuốc Mecobalamin 500mcg

Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với Mecobalamin.

mecobalamin 500mcgThuốc Mecobalamin dạng tiêm

Tổng quát: Không nên dùng thuốc trong thời gian quá lâu nếu không thấy đáp ứng sau thời gian điều trị.

Dạng tiêm: Mecobalamin dễ bị ánh sáng phân hủy. Sau khi mở ống cần phải dùng ngay và chú ý không để ánh sáng chiếu trực tiếp vào ống thuốc.

Khi tiêm bắp nên tuân theo những chỉ dẫn sau đây để tránh tổn thương mô và dây thần kinh tại chỗ:

– Không nên tiêm nhiều lần vào một chỗ và điều này phải được đặc biệt chú ý khi tiêm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
– Không nên tiêm trực tiếp vào đường đi của dây thần kinh.
– Nếu bệnh nhân kêu đau nhiều hoặc thấy máu trào ngược vào ống tiêm sau khi cắm kim thì cần rút ra ngay và tiêm vào một chỗ khác.

8. Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Mecobalamin 500mcg

Những tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Methycobal bao gồm:

 • Phát ban
 • Nổi mề đay
 • Mẩn ngứa
 • Khó thở
 • Sưng môi, miệng, lưỡi, họng… trong trường hợp này cần phải nhanh chóng báo với bác sĩ được biết và đưa người bệnh đi cấp cứu ngay.
 • Tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa: buồn nôn, nôn, tiêu chảy.
 • Đau đầu.
 • Mất cảm giác ngon miệng hay thèm ăn.

9. Cách bảo quản thuốc Mecobalamin 500mcg

Thuốc nên được bảo quản tại những nơi khô ráo, thoáng mát, có nhiệt độ trong phòng dưới 30 độ C. Bên cạnh đó, bạn cần bảo thuốc trong vĩ, trong lọ hoặc trong hộp thuốc. Người dùng không nên tách thuốc ra khỏi vỉ hoặc lọ khi chưa cần thiết.

Ngoài ra bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh trừ khi có yêu cầu từ dược sĩ. Không để thuốc trong nhà tắm và những nơi ẩm ướt khác. Đồng thời tránh để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, thú nuôi và tầm tay trẻ em.

Mỗi loại thuốc đều có một cách bảo quản riêng do đó cần đọc kỹ hướng dẫn bảo quản ghi trên nhãn thuốc để bảo quản cho đúng cách.

10. Giá thuốc mecobalamin 500mcg bao nhiêu?

Thuốc Methycobal 500mcg dạng nén có giá khoảng: 120.000 đồng/hộp. Hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Thuốc Methycobal 500mcg dạng ống có giá khoảng 352.000 đồng/hộp 10 ống.

Bài viết trên đây là thông tin cơ bản về thành phần, công dụng, liều dùng và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc Mecobalamin. Tuy nhiên việc dùng thuốc cần có sự chỉ định và hướng dẫn liều dùng từ bác sĩ chuyên khoa. Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc, ngưng sử dụng thuốc hoặc thay đổi liều dùng. Bởi ngoài tác dụng chữa bệnh, thuốc còn có khả năng gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

5/5 - (1 bình chọn)