27 Tháng Chín, 2022

Tìm hiểu về ngành Dược tại Việt Nam

Là ngành có mối liên quan trực tiếp đến ngành Y tế, Dược học ngày càng khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực y tế nói riêng và trong đời sống nói chung. Nhằm giúp bạn hiểu hơn về ngành học này, bài viết dưới đây xin chia sẻ một vài thông tin về ngành Dược tại Việt Nam.

Tổng quan về ngành Dược và nghề Dược

Dược học là một lĩnh vực khoa học ứng dụng liên quan đến phương pháp chữa bệnh, sử dụng những chất lấy từ tự nhiên và hóa học để tổng hợp thành thuốc giúp và chữa bệnh bệnh tật, bảo vệ cơ thể.

Nghề dược là những công việc liên quan đến ngành dược phẩm .Theo những chuyên gia về dược học thì ngành Dược được phân thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu thuốc mới, sản xuất thuốc kinh doanh phân phối và cung ứng thuốc, quản lý dược, kiểm nghiệm thuốc … Những người theo ngành này được gọi là thầy thuốc hay Dược sĩ. Công việc chủ yếu của Dược sĩ là giới thiệu thuốc mới và bán thuốc theo đơn kê của những y bác sĩ. Bên cạnh đó, Dược sĩ cũng tham gia vào hoạt động nghiên cứu để tìm ra những phương thuốc mới hay một số hoạt động khác của ngành y tế.

Ngành Dươc gồm những chuyên ngành nào?

Sản phẩm của nghề dược là thuốc . Thuốc phong phú về chủng loại, bao gồm thuốc tây y và đông y nhưng đều có mục đích chung là phục vụ mục đích chữa và phòng bệnh.

Theo những tin tức y dược, những sản phẩm dược (thuốc) ở Việt Nam được phân chia thành hai loại căn cứ trên nguồn gốc thuốc là thuốc tân dược và thuốc đông dược.

+ Thuốc tân dược: Theo chia sẻ của những tin tức y dược, Tân dược du nhập vào Việt Nam  cùng với y học hiện đại (tây y) nên thường gọi với  cái tên khác là thuốc tây. Đây là những loại thuốc được sản xuất từ hóa chất, một số loại vi nấm, hợp chất từ cây cỏ được bào chế dưới dạng tinh khiết hay những hợp chất tự nhiên bán tổng hợp thành chất khác. Một số ít thuốc tân dược được bào chế từ sản phẩm động vật.

Loại thuốc này có hiệu quả trị bệnh mạnh, tiện dụng. Thế nhưng, nguồn gốc chủ yếu của tân dược là từ hóa chất nên có thể gây một số phản ứng phụ tác dụng bất lợi cho người bệnh.

+ Thuốc đông dược: Đông dược gắn liền với đông y, là những thuốc có nguồn gốc từ thực vật như cây cỏ, thân, lá củ, quả, khoáng vật, động vật. Ngày nay, một số thuốc đông dược vẫn được bào chế theo phương pháp cổ truyền. Bên cạnh đó, để tăng thâm độ tiện dụng cho người dùng thì một số thuốc đông dược được bào chế dưới dạng hiện đại như viên nén, viên nang, chè tan…

Những loại thuốc đông dược có hiệu lực trị bệnh tác dụng chậm hơn tân dược nhưng lại có khả năng điều trị một số căn bệnh mãn tính theo cơ chế điều hòa cân bằng cho cơ thể. Có thể thấy, đây là điểm mạnh riêng của đông dược mà y học hiện đại không thể phủ nhận.

Tìm hiểu chiếm lược phát triển ngành Dược Việt Nam

Những giải pháp về xây dựng pháp luật, cơ chế chính sách như sửa đổi, bổ sung Luật dược hay ban hành những chính sách ưu đãi đối với việc sản xuất, cung ứng và sử dụng thuốc generic, ban hành chính sách ưu đãi cho việc nghiên cứu, sản xuất thuốc có nguồn gốc từ dược liệu Việt Nam mang thương hiệu quốc gia.

Một số giải pháp về quy hoạch: Quy hoạch nền công nghiệp dược theo hướng phát triển công nghiệp bào chế, hóa dược, vắc xin, sinh phẩm y tế. Đặc biệt, ưu tiên sử dụng những biện pháp sáp nhập, mua bán, mở rộng quy mô để nâng cao tính cạnh tranh, quy hoạch hệ thống phân phối thuốc theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và hiệu quả.

 

Rate this post