30 Tháng Ba, 2023

Trẻ 7 tháng tuổi ăn váng sữa được không? Lưu ý khi cho trẻ ăn váng sữa

Váng sữa là một chế phẩm từ sữa, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải trẻ em nào cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này. Vậy trẻ 7 tháng tuổi ăn váng sữa được không? Cho trẻ 7 tháng tuổi ăn váng sữa cần lưu ý những vấn đề gì?

1. Có nên cho trẻ 7 tháng tuổi ăn váng sữa hay không?

Là một chế phẩm của sữa, váng sữa được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng. Trong thành phần của váng sữa gồm có chất đạm, chất béo, đường, các vitamin và chất khoáng. Thực phẩm này giúp cung cấp canxi giúp xương chắc khỏe. Đồng thời, váng sữa cũng bổ sung chất lợi khuẩn giúp cân bằng hệ tiêu hóa hiệu quả cũng như bổ sung hàm lượng protein phù hợp, trung hòa kháng sinh, giúp duy trì sự cân bằng của hệ thực vật ở đường ruột.Đặc biệt, váng sữa có thể giúp bé duy trì trọng lượng cơ thể.

Trẻ 7 tháng tuổi ăn váng sữa được không? Lưu ý khi cho trẻ ăn váng sữa

Tuy là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của bé, nhưng không phải trẻ em nào cũng có thể sử dụng váng sữa. Theo chia sẻ của những bác sĩ khoa nhi, trẻ em có thể bổ sung váng sữa hay sữa chua khi 7 tháng tuổi trở lên. Bắt đầu từ tháng thứ 6, có thể cho trẻ ăn dặm, tập uống sữa ngoài để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho trẻ. Lúc này, trẻ đang tập dần nhiều thứ, nên sang tháng thứ 7 , khi thích nghi được nguồn dinh dưỡng bên ngoài thì có thể bắt đầu cho trẻ sử dụng váng sữa.

Xem thêm:

Bài thuốc cho trẻ 7 tháng tuổi bị ho có đờm mẹ cần áp dụng ngay

2. Nên cho trẻ ăn váng sữa vào thời điểm nào trong ngày

Theo chia sẻ của những chuyên gia sức khỏe, cho trẻ em ăn váng sữa hay sữa chưa tốt nhất là sau bữa chính từ 1-2 tiếng. Thời điểm này, dạ dày của trẻ được co bóp mạnh, độ pH tăng cao, là thời điểm tuyệt vời giúp những vi khuẩn có lợi trong váng sữa hoạt động tốt.

Ngoài ra, buổi chiều cũng là thời điểm tốt để cho trẻ ăn váng sữa. Sau một giấc ngủ trưa, bé thường có cảm giác đói bụng vào buổi chiều. Ăn váng sữa vào thời điểm này không những giúp bé không bị đói, mặt khác, cung cấp nhiều năng lượng cho hoạt động của bé.

Mặc dù váng sữa cho sức khỏe nhưng cũng cũng có những thời điểm mẹ không nên cho bé sử dụng. Không nên cho bé sử dụng váng sữa khi bé đang có tình trạng thừa cân, bị tiêu chảy hay dị ứng với sữa bò. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý không nên cho trẻ ăn quá nhiều vì có thể dẫn đến tình trạng đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo quá cao.

Mẹ cũng không nên cho bé sử dụng váng sữa vào buổi tối vì thời gian này, hệ tiêu hóa của bé nghỉ ngơi, nên nếu ăn váng sữa vào buổi tối sẽ khó tiêu và làm bé ngủ không ngon giấc, có thể nôn ói và bị béo phì. Cũng không nên cho trẻ ăn trước bữa ăn vì trẻ có thể bị ngang dạ và bỏ bữa chính.

3. Cho trẻ 7 tuổi ăn váng sữa cần lưu ý điều gì?

Trẻ 7 tháng tuổi ăn váng sữa được không? Lưu ý khi cho trẻ ăn váng sữa

Để đảm bảo sự thích nghi cũng như sức khỏe của trẻ, bạn cần cho bé ăn váng sữa đúng cách. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi cho trẻ 7 tháng tuổi ăn váng sữa:

Không cho trẻ ăn lúc đói  vì lúc này bụng trẻ trống rỗng, độ axit trong dạ dày lớn, những vi khuẩn có lợi trong váng sữa sẽ bị axit trong dạ dày tiêu diệt và trẻ sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng.

Tránh kết hợp váng sữa với một số thực phẩm như thịt đông lạnh, lạp xưởng, thịt hun khói, xúc xích…Những thực phẩm này khi kết hợp với váng sữa/ sữa chua dễ gây táo bón, đau dạ dày hay làm rối loạn đường tiêu hóa

Hạn chế tối đa việc trộn váng sữa với những thực phẩm dinh dưỡng khác. Trong những trường hợp bất khả kháng, có thể pha váng sữa với một chút nước đun sôi để bé dễ ăn, Nếu cho ăn váng sữa mà bé vẫn có tình trạng nôn trớ, rất có thể do hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa sẵn sàng tiếp nhận những thực phẩm như váng sữa, phô mai… hãy thạm thời cho bé ngừng sử dụng một thời gian. Khi hệ tiêu hóa của bé ổn định, hãy cho sử dụng lại với lượng vừa phải.

Với những thông tin vừa chia sẻ, bài viết hi vọng đã đem đến những tin tức hữu ích, giúp mẹ cho trẻ 7 tháng tuổi ăn váng sữa an toàn và hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)