4 Tháng Mười Hai, 2021

Bạn có biết trẻ 7 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn?

Trẻ 7 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn? Vấn đề này được rất nhiều bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm đến và cùng tranh luận ở trên các diễn đàn. Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa sẽ bật mí những thông tin liên quan đến vấn đề ở trên, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Trẻ 7 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn?

Trẻ 7 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là chuẩn nhất? Theo như bảng cân nặng của trẻ em Việt Nam thì trẻ 7 tháng tuổi sẽ có cân nặng đạt khoảng 7.4 – 9.2kg (nam), còn nữ là 6.8 – 8.6kg (nữ) được xem là bình thường. Trong trường hợp trẻ đang có cân nặng dưới mức trên thì được xem là có nguy cơ suy dinh dưỡng, còn nếu như cao hơn thì nghĩa là tăng trưởng tốt. Nhưng nếu chỉ có cân nặng cao hơn so với chiều cao tại mức và dưới mức thì được xem là thừa cân nặng và đang có nguy cơ bị béo phì.

Trẻ 7 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn?

>>> Có thể bạn chưa biết trẻ 7 tháng tuổi ăn sữa chua được không

Trong khoảng thời gian 6 tháng đầu đời, trẻ tăng cân ở ngưỡng 0.6 – 1kg/ tháng, sang tháng thứ 6 tiếp theo thì trung bình trẻ sẽ chỉ tăng 0.4 – 0.7kg/ tháng. Hoặc đôi khi trẻ có thể sẽ giảm cân nhẹ tại một thời điểm nào đó, nhưng điều này là bình thường. Nhưng nếu như tốc độ tăng cân tổng thể qua những tháng là không đáng kể hoặc là giảm cân nhẹ, các bậc phụ huynh cần phải đưa trẻ đi khám ngay để đề phòng tình trạng suy dinh dưỡng.

Vậy, trẻ 7 tháng tuổi chiều cao bao nhiêu thì đạt chuẩn?

Thực trạng hiện nay cho thấy có rất nhiều bà mẹ chỉ quan tâm đến quá trình phát triển cân nặng của con mà chưa quan tâm đến quá trình phát triển chiều cao. Theo đó, chiều dài trung bình của trẻ sơ sinh khoảng 50cm, 3 tháng đầu thì trẻ sẽ tăng tầm từ 3 – 4.5cm/ tháng, trong 3 tháng tiếp theo sẽ tăng từ 2 – 2.5cm/ tháng, 3 tháng tiếp theo sẽ tăng 2cm/ tháng, các tháng tiếp theo sẽ tăng từ 1 – 1.5cm/ tháng. Khi trẻ đến 1 tuổi sẽ có chiều dài gấp 1.5 lần so với lúc mới sinh (75cmm). Theo đó, khi trẻ ở ngưỡng 7 tháng tuổi thì trung bình bé trai sẽ đạt khoảng 69.2cm còn đối với bé gái khoảng 67.3cm.

Các bậc phụ huynh cần phải thường xuyên theo dõi về cân nặng cũng như chiều cao của con. Trong trường hợp trẻ đang bị thừa cân hoặc có cân nặng nhẹ hơn nhằm bên ngoài ngưỡng cho phép, hoặc không tăng cân trong vòng 3 tháng liên tiếp, khi đó các mẹ cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của các chuyên gia dinh dưỡng nhằm tìm ra được giải pháp khắc phục hiệu quả.

Một số các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng và chiều cao của trẻ

Sẽ có một số các yếu tố khác nhau sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ có thể sẽ cao hơn hoặc là thấp hơn so với mức trung bình. Khi nắm rõ những yếu tố tác động đến quá trình phát triển sức khỏe thể chất của trẻ nhằm giúp cho các bậc phụ huynh định hướng đúng đắn về cách nuôi con tốt hơn không chỉ trong năm đầu đời. Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa có chia sẻ đến với mọi người về một số các yếu tố làm ảnh hưởng đến cân nặng cũng như chiều cao của trẻ như:

Một số các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng và chiều cao của trẻ

Yếu tố gen di truyền

Một đứa trẻ sinh ra sẽ thừa hưởng đầy đủ các yếu tố di truyền từ bố và mẹ, trong đó có cả chiều cao và cân nặng. Nhưng di truyền không phải là tất cả. Đã có một số các nghiên cứu cho rằng, chiều cao của trẻ sẽ chịu tác động từ 23% từ yếu tố di truyền.

Môi trường sống & Dinh dưỡng

Đây chính là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của trẻ, trong đó có chiều cao và cân nặng. Suy dinh dưỡng sẽ làm chậm đi quá trình phát triển thể chất, theo đó nó không những tác động nhiều đến mật độ xương, độ chắc khỏe của răng, kích thước của những cơ quan trong cơ thể mà còn làm trì hoãn lại khả năng phát triển của trẻ. Nhưng nếu như được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trở lại, khi đó trẻ sẽ bắt kịp được quá trình phát triển mà đáng lẽ ở thời điểm trước đó phải đạt được. Vì vậy, các bạn cần phải cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết trong từng giai đoạn cụ thể.

Trẻ 7 tháng tuổi khi đó sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp năng lượng chính nhằm giúp cho trẻ phát triển tốt. Ở trong giai đoạn này thì việc ăn đối với trẻ chỉ là tập ăn, hoặc hỏi về việc ăn uống nên các mẹ cần phải tìm hiểu trẻ 7 tháng tuổi ăn được những hoa quả gì là tốt nhất.

Các mẹ luôn duy trì việc cho trẻ bú khoảng 600 – 700ml/ ngày, xen kẽ với những cữ bú là 2 bữa ăn dặm. Trẻ có thể ăn dặm từ loại bột ngọt sau đó chuyển sang ăn thêm những loại bột mặn. Bên cạnh đó, mẹ có thể chế biến bột mặn và thêm cá đồng, thịt heo,… vào trong thực đơn cho trẻ ăn dặm nhằm bổ sung thêm chất dinh dưỡng.

Ngoài chế độ về dinh dưỡng đầy đầu thì những yếu tố môi trường khác như khí hậu, ô nhiễm môi trường cũng chính là nguy cơ làm chậm đi quá trình phát triển thể chất của trẻ.

Những bệnh lý mãn tính

Trong trường hợp trẻ không may sinh non, mắc phải những bệnh lý bẩm sinh hoặc là bệnh lý mãn tính, khi đó cân nặng và chiều cao của trẻ sẽ bị ảnh hưởng nhiều, thông thường sẽ theo chiều hướng tiêu cực.

Đã có một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ nổi tiếng mang tên Tạp chí Hiệp hội Y khoa quốc gia vào tháng 01/2000, trẻ có tiền sử mắc phải những bệnh lý nghiêm trọng như thiếu máu hồng cầu hình lưỡi liềm từ 8 – 19 tuổi sẽ thấp và nhẹ cân hơn so với những đứa trẻ khỏe mạnh. Bên cạnh đó, quá trình phát triển về sinh lý hoặc sức khỏe sinh sản của trẻ tại giai đoạn dậy thì, vị thành viên cũng sẽ bị trì hoãn và bị rối loạn.

Quá trình chăm sóc, gần gũi với bố mẹ

Một nghiên cứu tại Viện quốc gia về Sức khỏe trẻ em & Sự phát triển con người (Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng, quá trình chăm sóc của bố mẹ lẫn những người không cùng huyết thống (là người giữ trẻ) được xem là yếu tố tác động lớn đến quá trình phát triển cả về thể chất lẫn tinh thành, hành vi cũng như cảm xúc của đứa trẻ thì khi sinh ra cho đến khi dậy thì.

Sức khỏe của mẹ khi mang thai và cho con bú

Sức khỏe của mẹ trong khoảng thời gian mang thai sẽ liên quan trực tiếp đến sức khỏe cũng như quá trình phát triển thai nhi. Trong trường hợp mẹ bầu thường xuyên bị căng thẳng tinh thần, ốm yếu, chế độ dinh dưỡng kém sẽ có nguy cơ làm chậm quá trình phát triển của trẻ.

Đối với những bà mẹ đang trong thời gian cho con bú thì ở giai đoạn này sữa mẹ là bữa ăn chính của con. Do đó, các mẹ cần phải bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để cho nguồn sữa mẹ được đầy đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ được phát triển toàn diện.

Kết luận

Với tổng thể những thông tin được chia sẻ ở trên thì chắc hẳn các bậc phụ huynh cũng biết được trẻ 7 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là đạt chuẩn. Nếu như trẻ có dấu hiệu thừa cân hoặc có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, khi đó hãy sớm đưa con đến các cơ sở hoặc trung tâm; bệnh viện uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và hỗ trợ tư vấn cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)