18 Tháng Năm, 2024

Giải đáp thắc mắc: Trẻ 7 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là phát triển tốt nhất

Tháng thứ 7 được xem là một trong những cột mốc phát triển quan trọng của bé. Nắm được các thông tin liên quan đến sự phát triển của bé trong từng giai đoạn là vô cùng quan trọng đối với cha mẹ. Vậy trẻ sơ sinh 7 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Trẻ 7 tháng tuổi nặng bao nhiêu kg là phát triển tốt nhất

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé phát triển
Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bé phát triển

Xem thêm: trẻ 7 tháng tuổi bị sốt

Theo các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tại Việt Nam, trẻ 7 tháng tuổi nặng khoảng 7,4 – 9,2 kg đối với nam và 6,8 – 8,6 kg đối với nữ được coi là bình thường. Tương ứng với cân nặng là chiều cao, trẻ 7 tháng tuổi cao khoảng 67 – 71 cm (nam) và 65 – 69 cm (nữ). Nếu bé nhà bạn có chỉ số chiều cao, cân nặng dưới mức trung bình nêu trên thì bị coi là suy dinh dưỡng. Còn nếu cân nặng dư thừa nhiều hơn mức cho phép thì có thể trẻ nằm trong nhóm nguy cơ béo phì.

Từ tháng thứ 7 trở đi mỗi tháng trẻ sẽ chỉ tăng trung bình 0.4-0.7kg. Cha mẹ có thể quan sát sự tăng trưởng của con đều đặn qua các tháng như vậy tức là bé đang phát triển bình thường về thể chất.

Tuy nhiên, tùy vào tình trạng thể chất của mỗi bé khác nhau nên tốc độ tăng trưởng của mỗi bé cũng sẽ không giống nhau. Đôi khi trẻ có thể nhẹ cân tại một thời điểm nào đó, tuy nhiên theo dõi cả quá trình thì bé lại phát triển đều và khỏe mạnh, điều này là hoàn toàn bình thường

Ba mẹ nên thường xuyên theo dõi cân nặng cho trẻ. Trong trường hợp trẻ thừa cân hoặc nhẹ cân hơn, nằm ngoài ngưỡng cho phép, hoặc thậm chí không tăng cân trong vòng 3 tháng liền thì ba mẹ có thể phải cần đến sự hỗ trợ của các chuyên gia dinh dưỡng cho trẻ em để tìm ra biện pháp khắc phục, hoặc phát hiện ra vấn đề nếu có.

Cho trẻ 7 tháng tuổi ăn gì để nhanh lớn khỏe mạnh

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi cần có những gì?

Khi lên thực đơn cho trẻ 7 tháng các mẹ cần phải lưu ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất sau.

Chất đạm

trẻ 7 tháng tuổi sẽ cần thêm chất đạm trong bữa ăn. các thực phẩm giàu chất đạm có thể kể đến như: tôm, cá, thịt, trứng… Các mẹ cần chú ý các thục phẩm này rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. vì thế trong thực đơn ăn dặm của bé không thể thiếu.

Thực đơn cho bé chứa nhiều đạm, vitamin, chất sơ
Thực đơn cho bé chứa nhiều đạm, vitamin, chất sơ

Xem thêm: trẻ 7 tháng tuổi ăn những hoa quả 

Vitamin từ trái cây

trong trái cây có chứa rất nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C. Nó giúp sức đề kháng của trẻ tốt hơn, đồng thời hỗ trợ hấp thu sắt trong cơ thể. mẹ lưu ý càn bổ sung thêm trái cây cho trẻ trong bữa ăn hàng ngày.

Chất xơ từ rau xanh

Hàm lượng chất sơ trong rau xanh cực lớn. Chính vì thế mẹ càn bổ xung rau xanh vào thực đơn hàng ngày cho trẻ. mẹ nên luộc hoặc hấp su đó xay nhuyễn cùng cháo.

Cần lưu ý gì khi lên thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi?

  • Duy trì cho bé bú sữa mẹ, khoảng 600-700ml/ ngày.
  • Không nên cho bé ăn quá nhiều thịt, cá, trứng, sữa…để tránh thận của bé làm việc quá tải và có thể ảnh hưởng đến chức năng gan.
  • Không nêm gia vị vào thức ăn của bé.
  • Nấu cháo theo 10g gạo với 70ml nước.
  • Thêm chất béo khi chế biến món ăn cho bé.
  • Đa dạng món ăn để làm phong phú khẩu vị của bé.

Trong thực đơn ăn dặm của bé mẹ cần thường xuyên thay đổi cách chế biến, như vậy sẽ không làm bé chán nản và biêng ăn.  Mẹ hãy thường xuyên theo dõi cân nặng và chiều cao của bé, cũng như chú ý đến chế độ dinh dưỡng, để đảm bảo bé phát triển đúng hướng.

Rate this post