30 Tháng Ba, 2023

Tư vấn cách chọn điểm đến du học phù hợp

Thực tế, việc chọn đất nước du học rất quan trọng, cần có sự xem xét và đánh giá nhiều yếu tố khác nhau. Nếu bạn đang có ý định du học nước ngoài mà vẫn đang băn khoăn trong việc chọn điểm đến phù hợp, hãy tham khảo bài viết dưới đây. Bài viết xin chia sẻ một số tiêu chí chọn lựa , giúp bạn chọn điểm đến du học phù hợp nhất.

Chú ý ngành học của bạn

Theo chia sẻ của một số trang tin tức giáo dục, hầu hết tất cả các quốc gia đều giảng dạy tất cả những ngành học. Tuy nhiên, sẽ có một vài quốc gia nổi bật hơn ở một số ngành . Bạn có thể lựa chọn đất nước du học dựa theo tiêu chí này.

Nếu bạn csó đam mê với Dịch vụ lữ hành – khách sạn, bạn có thể đến với  Singapore. Ngành Luật là ngành mà bạn yêu thích thì Anh và Mỹ là là sự chọn lựa lý tưởng.Hai quốc này cũng là nơi đào tạo ngành kinh doanh, kinh tế nổi tiếng trên thế giới. Để có thể chọn được quốc gia có thế mạnh về ngành học bạn theo đuổi, bạn có thể tham khảo những bảng xếp hạng danh tiếng của thế giới. Bảng này thường có tiêu chí đánh giá nhất định, bạn có thể dựa vào đó để chọn đất nước phù hợp với tiêu chí  của bạn.

Chi phí học tập và sinh hoạt

Đây là tiêu chí cần rất quan trọng khi chọn lựa điểm đến du học. Hai tiêu chí này có ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh sống và học tập của bạn trong quá trình du học, nhất là với những du học sinh du học tự túc hay vừa học vừa làm. Nếu đất nước bạn chọn lựa có mức học phí quá cao và chi phí sinh hoạt đắt đỏ, mà kinh tế gia đình bạn chưa thực sự thoải mái hoặc khó khăn, thì quá trình học của bạn có thể bị gián đoạn cho không đáp ứng về mặt kinh tế.

Thực tế, đã có rất nhiều du học sinh đi du học bằng con đường tự túc và chọn những quốc gia có chi phí học tập cao, gia đình phải vay mượn, cầm cố tài sản, bán đất, bán nhà… rất vất vả. Đã có nhiều trường hợp gia đình không kham nổi, phải bỏ dở du học giữa chừng. Một số địa điểm có chi phí học tập và sinh sống đắt đỏ như Anh, Nhật, Singapore, Mỹ, các nước Bắc Âu…

Ngoài ra, một số quốc gia có chính sách miễn học phí như Phần Lan, Đức… Đến những địa điểm này, người học chỉ phải lo phần sinh hoạt phí. Vì thế, những quốc gia này được rất nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn đến học.

Cơ hội việc làm

Đối với những du học sinh ý định vừa học vừa làm thì cơ hội và điều kiện làm việc trong quá trình học là vấn đề cần đặc biệt quan tâm. Tại một nước ,người học không được làm việc. Cũng có những quốc gia cho làm việc trong một khoảng thời gian nhất định mỗi tuần, hay một số nước hoàn toàn mở cho du học sinh làm thêm. Hiện nay, kinh tế thế giới đang khủng hoảng, người bản địa cũng thất nghiệp nhiều, vì thế mà càng nên tìm hiểu kỹ tiêu chí này.

Cơ hội xin visa

Không phải quốc gia nào cũng dễ xin visa du học, đặc biệt là với những du học sinh  du học tự túc hay vừa học vừa làm. Đã có những trường hợp xin visa đi Mỹ 7-8 lần không được, nhiều người xin visa du học tự túc Ba Lan phải đi lại hàng tháng trời mới được… Bên cạnh đó, nhiều nước lại xin visa dễ hơn như Nhật, Hàn, Trung Quốc, Anh…

Vì thế, nếu phù hợp, hãy chọn những đất nước xin visa du học dễ dàng để thuận tiện hơn trong việc hoàn thành thủ tục du học.

 

Rate this post