17 Tháng Bảy, 2024

Cách chữa ong đốt không đau, không cần dùng thuốc

Vết ong đốt thường gây đau và khó chịu. Dưới đây là cách chữa ong đốt không đau, không cần dùng thuốc bạn nên tham khảo nhé.

Trường hợp bị ong đốt đa số là nhẹ vì các vết đốt không nhiều, độc tính trong con ong cũng không quá cao. Tuy nhiên, vẫn có các trường hợp nguy hiểm đến tính mạng do bị ong đốt nếu không biết cách sơ cứu, chữa trị kịp thời. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để bỏ túi cho bản thân những cách trị vết đốt cực kì hiệu quả nhé!

Cách chữa ong đốt hiệu quả

Thực hiện sơ cứu

Sau khi bị ong đốt bạn cần nhanh chóng thực hiện các bước sơ cứu sau:

Cần sơ cứu ngay khi bị ong đốt
                                            Cần sơ cứu ngay khi bị ong đốt

Ngay sau khi bị ong đốt hãy nhanh chóng lấy ngòi ong ra, có thể dùng nhíp hoặc dùng móng tay để gấp ngòi ong. Ngòi ong khoảng bằng đầu bút bi nên rất dễ thấy, lưu ý là nên nhẹ tay không được bóp chỗ có ngòi ong vì nó sẽ tiết thêm độc làm đau hơn.

Dùng xà phòng và nước lạnh để rửa vùng da bị đốt sẽ giúp làm sạch bụi bẩn và nọc độc còn xót lại trên da.

****Tham khảo thêm: Tổng hợp 5 mẹo chữa trào ngược dạ dày đơn giản tại nhà

Thực hiện các cách trị ong đốt tại nhà

Dùng kem đánh răng

Khi bị ong đốt, bạn chỉ cần bôi kem đánh răng lên vết thương và để khoảng 30 phút. Tác dụng kem đánh răng sẽ giúp bạn đỡ đau, vết sưng tấy cũng khỏi nhanh hơn. Nên thoa kem lên vùng bị đốt cho đến khi vết thương khỏi hẳn.

Dùng giấm táo

Giấm táo có khả năng giảm đau và trị viêm vết thương do bị côn trùng cắn.Khi xoa lên vùng bị đốt, da sẽ cảm thấy không ngứa và dễ chịu hơn.

Cách trị ong vò vẽ đốt bằng giấm táo
                                   Cách trị ong vò vẽ đốt bằng giấm táo

Cần áp dụng cách này 2 lần/ ngày để vết thương hết đau và loại bỏ các chất độc.

Dùng mật ong

Mật ong có khả năng giảm các cơn đau do côn trùng cắn rất hiệu quả, chỉ cần bôi chúng lên vùng bị đốt trong khoảng 15 phút, vết thương sẽ nhanh chóng dịu đi và không còn cảm giác đau.

Dùng tỏi

Tỏi có khả năng chống viêm nhiễm khi bị ong cũng như các loại côn trùng khác đốt. Dùng vài tép tỏi bỏ vào gạc và đắp lên vết thương trong vòng 10 phút. Tránh để tỏi tiếp xúc với da quá lâu có thể gây bỏng.

Dùng đá lạnh

Sau khi lấy lọc ra chườm đá lên vùng bị đốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm nước đá trong khoảng 30 phút. Cách này có thể hạn chế những cơn đau và tình trạng viêm sưng của vết thương.

Tinh dầu oải hương

Thoa một vài giọt tinh dầu hoa oải hương lên vùng da bị ong đốt giúp ngăn chặn vết thương sưng tấy, giảm đau nhức.

Tinh dầu oải hương trị ông đốt hiệu quả
                              Tinh dầu oải hương trị ông đốt hiệu quả

Nếu không có tinh dầu hoa oải hương thì bạn có thể pha loãng bất cứ loại tinh dầu trung tính nào đó và bôi vào da tương tự.

Dùng hành tím:

Trong hành tím có tác dụng loại bỏ nọc độc và giảm sưng tấy chỗ bị đốt. Cắt một vài lát hành chà nhẹ lên khu vực bị ong đốt và cứ lặp lại cách thức này đến khi vết thương dịu hẳn.

Một số lưu ý khi bị ong đốt

  • Chỗ ong đốt có thể ngứa bạn đừng nên gãi sẽ làm ngứa nhiều hơn.
  • Xử lí vết ong đốt càng nhanh càng hiệu quả, để lâu nọc độc thấm vào da sẽ khó trị hơn.
  • Trên đây là những cách trị ong đốt với tình trạng nhẹ. Khi bị ong đốt mà cảm thấy mệt, khó thở, buồn nôn, chóng mặt, nổi mề đay,… bạn hãy lặp tức đến ngay trạm y tế để được kiểm tra tốt nhất.

Cảm giác khi bị ong đốt quả thật rất đau nhức và khó chịu. Qua bài viết này, hy vọng bạn sẽ bỏ túi cho mình những cách chữa trị tại nhà cực kì hiệu quả và an toàn.

Rate this post