17 Tháng Bảy, 2024

Hướng dẫn về cách ươm cây đinh lăng có sức tăng trưởng khỏe mạnh

Cách ươm cây đinh lăng được tiến hành thực hiện như thế nào? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng tranh luận ở trên các trang thông tin điện tử. Dưới đây các chuyên gia hàng đầu đã tổng hợp thông tin và chia sẻ cụ thể ở bài viết dưới đây.

Quy định về vườn ươm cây đinh lăng

+ Chế độ ánh sáng: cách ươm cây đinh lăng dễ dàng là các bạn cần phải hiểu được loài cây này ưa ẩm, chịu bóng và rất thích hợp với độ che tán từ 30 – 60%. Do đó, vườn ươm giống cây này cần phải được tiến hành thiết kế hệ thống lưới cắt nắng. Ở trên thị trường hiện nay có nhiều loại có khả năng cắt nắng khoảng 10%, 30%, 50% và 70%. Lời khuyên, tốt nhất nên sử dụng loại 30 – 50%.

Hướng dẫn về cách ươm cây đinh lăng có sức tăng trưởng khỏe mạnh
Quy định về vườn ươm cây đinh lăng

>>> Xem thêm về công dụng của cây đinh lăng lá tròn đối với sức khỏe

+ Nhiệt độ và mức độ thông thoáng: loài cây này sẽ phù hợp nhất ở nhiệt độ từ 22,5 – 23,1 độ C (nhiệt độ tuyệt đối sẽ ở mức từ 2.8 – 41.4 độ C). Do đó, vườn ươm cây đinh lăng cần phải thoáng và chỉ nên che chắn động vật phá hoại.

+ Chế độ nước và ẩm độ: cây đinh lăng sẽ phù hợp ở nhiệt độ từ khoảng 82 – 89%. Do đó, đất ở trong vườn ươm cần phải có độ tơi xốp, thoát nước nhằm chủ động tưới tiêu.

Chia sẻ kỹ thuật cắt hom và giâm hom cây đinh lăng

Đối với giá thể giâm hom

Hom cây đinh lăng có thể cho vào bầu nilong, hoặc tiến hành cấy ngay ở trên cát vàng đã được rửa sạch và khử trùng bằng Benlat – C nồng độ 0,3%, hoặc có thể là thuốc tím (KMnO4) nồng độ 0,1% phun 10 lít/ 100m2. Dùng bầu PE với kích thước là 8×15 cm. Phần ruột bầu sẽ được tiến hành đóng bằng 90% đất thịt vườn ươm (lời khuyên nên lựa chọn đất đồi feralit vàng đỏ) làm nhỏ, phải loại bỏ rễ cả, tạp chất + 9% phân chuồng hoai + 1% supe lân tính được tính theo trọng lượng bầu. Quy định bầu cần phải được đóng đầy, chặt, xếp thành từng luống rộng khoảng tầm 0.8 – 1m, dài khoảng 5m, rãnh rộng từ 50 – 60cm. Còn mặt bầu phải bằng phẳng, lấp đất quanh luống phải cao khoảng tầm ⅔ bầu, tiếp đến hãy cho đất bột vào từng khe hở giữa từng bầu.

Thao tác cắt hom

Đối với hom sẽ được tiến hành cắt thành từng đoạn ngắn có chiều dài từ 15 – 20cm có khoảng 3 – 4 lá (sử dụng dao sắc để chặt, tránh tình trạng bị dập 2 đầu), để lại ở trên hom khoảng 3 – 4 lá, mỗi lá cần phải cắt tỉa và để lại ⅓ phiến lá, tỉa bỏ phần dưới góc hom sao cho khi cắm hom lá không bị chôn vùi nếu không thì lá sẽ bị thối, phải tiến hành cắt vát 45 độ, cắt thật gọn để không bị giập.

Hom cắt xong sẽ được tiến hành nhúng vào trong dung dịch Benlat nồng độ 100-200ppm (100-200mg Benlat/ 1 lít nước) trong khoảng thời gian 12 phút để trừ nấm bệnh. Tiếp đó, mang hom đi giâm, không cần phải rửa lại sạch bằng nước lã, hoặc sử dụng thuốc tím (KMnO4)nồng độ 0,1% (1g thuốc tím/1 lít nước), tiến hành tưới đẫm vào bầu đến độ sâu khoảng 3 – 4cm. Xử lý nấm sẽ được tiến hành trước khi cắm hom trong thời gian 12h. Trước khi cắm hom thì hãy sử dụng nước lã tưới thật sạch hết phần thuốc tím hoặc dung dịch Benlat còn lại.

Kỹ thuật chăm sóc hom cây đinh lăng

Đối với giai đoạn chăm sóc hom cây đinh lăng rất quan trọng. Do đó, mọi người cần phải dành thời gian theo dõi cây thường xuyên, tưới nước và bón phân với liều lượng ở mức vừa phải nhằm giúp cho cây luôn được phát triển khỏe mạnh.

>>> Bạn có biết cây đinh lăng ra hoa có tốt không

Hướng dẫn về cách ươm cây đinh lăng có sức tăng trưởng khỏe mạnh
Kỹ thuật chăm sóc hom cây đinh lăng

Sau khi đã trồng cây đinh lăng được một khoảng thời gian thì mọi người cần phải lưu ý đến thời điểm khi cây bắt đầu hình thành một số bệnh lý và sâu hại cây. Do đó, thường xuyên cắt tỉa từng cành già bỏ chúng đi để cây được thông thoáng hơn.

Khi trồng cây đinh lăng đã được 6 tháng tuổi hãy tiến hành bón bằng phân Ure (liều lượng khoảng 8kg/ sào), khi đã trồng được 2 năm trở lên thì cắt bỏ đi bớt cành, lá vào thời điểm tháng 4 và tháng 9 hàng năm.

Sau khi tiến hành cắt tỉa lần đầu tiên thì hãy bóm thêm lượng phân bón đó là 15kg NPK + 4kg phần Kali và bón thêm phân chuồng (liều lượng 300 kg/ sào).

Lời kết

Hẳn với toàn bộ những thông tin ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về cách ươm cây đinh lăng được khỏe mạnh và có sức sống vượt trội. Hãy cùng nhau chia sẻ các kiến thức hữu ích trong cách ươm cây đinh lăng này đến với người thân để cùng nhau thực hiện nhé!

Rate this post