16 Tháng Tư, 2024

Thuốc Debridat chữa bệnh gì? Được sử dụng như thế nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc điều trị rối loạn ống tiêu hóa và đường mật. Tuy nhiên với mỗi bệnh nhân khác nhau thì lại phù hợp với từng thuốc khác nhau. Bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn những lưu ý khi sử dụng thuốc Debridat.

Thuốc Debridat là thuốc gì?

Theo các nhà dược học, Debridat là tên biệt dược của nhóm thuốc Trimebutin maleat. Nó có tác dụng làm điều hòa nhu động ruột, tức là các thành phần có trong thuốc sẽ làm kích thích nhu động ruột mạnh hơn khi sự co thắt của ruột kém (trong trường hợp táo bón) hoặc ức chế giảm nhu động ruột khi sự co thắt của ruột quá mạnh (trong trường hợp bị tiêu chảy).

Thuốc Debridat 100mg có công dụng gì

Thuốc Debridat 100mg có công dụng gì

Do đó, thuốc có thể được dùng để điều trị tiêu chảy hoặc có khi trị cả táo bón. Đặc biệt, thuốc thường được chỉ định dùng trong trường hợp mắc hội chứng đại tràng chức năng (hội chứng đại tràng kích thích), tức là chứng ruột già dễ bị kích thích, biểu hiện của bệnh là bệnh nhân hay bị tiêu chảy có xen lẫn táo bón. Ngoài ra thuốc cũng có thể dùng để trị chứng trị rối loạn nhu động ruột ở trẻ nhỏ và liệt ruột sau phẫu thuật.

Cách dùng và liều dùng của thuốc Debridatg

Liều dùng:

Mỗi ngày dùng 3 liều, mỗi liều uống từ 1 đến 2 viên.

Cách dùng thuốc hiệu quả:

  • Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim nên bệnh nhân sử dụng thuốc bằng cách uống thuốc cùng với nhiều nước.
  • Việc tăng hay giảm liều dùng phải có sự chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý điều chỉnh liều lượng của thuốc. Thường xuyên thông báo cho bác sĩ/dược sĩ về những thay đổi của bệnh tình để bác sĩ có thể đưa ra những chỉ dẫn tốt nhất.
  • Người bệnh nên ghi nhớ và dùng thuốc đúng thời điểm cũng như tác dụng phụ của debridat.

Tác dụng phụ khi dùng Debridat?

Cũng giống như các loại thuốc khác, khi sử dụng thuốc Debridat người bệnh cũng có thể gặp gặp các tác dụng phụ như khô miệng, hơi thở có mùi hôi, buồn nôn, buồn ngủ, chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu, phát ban, lo âu, khó đi tiểu, ngực sưng đau, tiêu chảy, táo bón và các vấn đề về thính giác.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào khi sử dụng thuốc người bệnh cần dừng thuốc ngay và nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra cũng như thông báo ngay cho bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Debridat

Thuốc Debridat chữa bệnh gì

Thuốc Debridat chữa bệnh gì

Khi sử dụng thuốc Debridat, bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

  • Debridat là thuốc điều trị, vì vậy tuyệt đối chỉ nên sử dụng khi có yêu cầu của bác sĩ. Không được tự ý dùng thuốc trong quá trình điều trị để tránh tình trạng có thể làm phát sinh một số rủi ro và tác dụng phụ nghiêm trọng.
  • Không được tự ý tăng hoặc giảm liều lượng sử dụng thuốc khi chưa có sự cho phép của bác sĩ điều trị.
  • Không sử dụng Debridat cho người từng có tiền sử quá mẫn và dị ứng với thành phầnTrimebutine.
  • Sử dụng viên uống Debridat có thể gây ra một số tác dụng phụ như khô miệng, mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ, đau bụng,…
  • Không có ghi nhận về các trường hợp dị ứng khi dùng viên uống Debridat, tuy nhiên nếu nhận thấy có các biểu hiện khác thường, bạn nên thông báo với bác sĩ để được xử lý kịp thời.
  • Nên thận trọng khi sử dụng thuốc cho phụ nữ đang mang thai, phụ nữ cho con bú và người mắc bệnh tiểu đường.
  • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 25 độ C, tránh nơi có độ ẩm cao và ánh nắng trực tiếp.

Những thông tin về thuốc Debridat trong bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi sử dụng thuốc, cần hỏi ý kiến của bác sĩ để biết liều lượng, tần suất cụ thể để tránh các tác dụng phụ phát sinh.

Rate this post