23 Tháng Hai, 2024

Không phải ai cũng biết cây đinh lăng có mấy loại

Cây đinh lăng có mấy loại? Vấn đề này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn lớn. Phía các chuyên gia hàng đầu cũng đã tổng hợp thông tin và chia sẻ cụ thể đến với mọi người một số vấn đề ở bài viết dưới đây.

Lý giải thắc mắc cây đinh lăng có mấy loại?

Cây đinh lăng có mấy loại? Theo như nhiều thông tin chia sẻ chi đinh lăng được biết đến là loại thực vật có hoa, danh pháp khoa học có tên là Polyscias, thuộc Họ Cuồng cuồng (Araliaceae). Các chuyên gia hàng đầu có chia sẻ đinh lăng có khoảng tầm 150 loài, chủ yếu sẽ mọc tại khu vực Madagascar, tại Việt Nam có khoảng tầm 7 – 8 loại đinh lăng. Cụ thể:

Sâm Nam Dương – Loại cây đinh lăng lá nhỏ

Cây đinh lăng lá nhỏ thường được gọi tắt với cái tên là cây đinh lăng, bởi vì nó chính là loại phổ biến nhất tại Việt Nam. Đinh lăng lá nhỏ có tên gọi khoa học là Polyscias fruticosa. Một số những tên gọi khác của cây đinh lăng lá nhỏ đó là gỏi cá, đinh lăng nếp, sâm Nam Dương. Đinh lăng lá nhỏ có lá hình lông chim, thân nhẵn, có hoa, chiều cao đạt khoảng tầm từ 80cm – 2m nếu như được tiến hành chăm sóc tốt.

>>> Tổng hợp những công dụng của cây đinh lăng lá tròn đối với sức khỏe

Không phải ai cũng biết cây đinh lăng có mấy loại
Sâm Nam Dương – Loại cây đinh lăng lá nhỏ

Cây đinh lăng được tiến hành trồng để làm cảnh, để làm gia vị, làm thuốc trong Y học cổ truyền. Lá đinh lăng có thể sử dụng nhằm để chế biến món ăn (nổi trội nhất đó là món gỏi cá), làm gối, làm thuốc với rất nhiều những tác dụng tốt nhất đối với sức khỏe. Phần rễ cây đinh lăng được ví như là nhân sâm của người nghèo, được sử dụng nhằm để tiến hành sắc nước hoặc là ngâm rượu uống rất là bổ và có công dụng trong việc kéo dài tuổi thọ.

Loài đinh lăng lá to

Cây đinh lăng lá to có tên khoa học đó là Polyscias filicifolia, có tên gọi khác đó là đinh lăng tẻ, đinh lăng ráng, đinh lăng lá lớn. Đinh lăng lá to cũng hiếm gặp, lá dày và sẽ to hơn rất nhiều so với những loại đinh lăng lá nhỏ.

Loại đinh lăng lá răng

Loại này có dáng lá xẻ răng cưa, thường được trồng để làm cây kiểng.

Đinh lăng đĩa

Loài cây đinh lăng này sẽ khác hẳn với đinh lăng đá nhỏ, dáng lá to tròn và loại lá đĩa này sẽ rất hiếm gặp và được rất ít người biết đến.

Cây đinh lăng lá tròn

Loại này có tên khoa học đó là Polyscias balfouriana và có tên gọi khác đó là đăng lăng vỏ hến.

Cây đinh lăng lá tròn thường có dáng lá to, xen kẽ màu xanh và trắng nên rất hài hòa, trông đẹp mắt nên mọi người thường lựa chọn để trồng làm cây kiểng.

Đinh lăng lá vằn

Loại đinh lăng này có tên gọi khoa học đó là Polyscias guilfoylei, thường sẽ có dáng lá đẹp như từng cánh hoa và loài cây đinh lăng lá vằn thường rất hiếm.

Đinh lăng mép lá bạc

Cây đinh lăng mép lá bạc có tên khoa học đó là P. guilfoylei var. lacinata, tên khoa học khác đó là đinh lăng trổ, đinh lăng viền bạc. Đối với loại đinh lăng viền bạc sẽ có dáng lá đẹp và được trồng để làm cây cảnh dạng đinh lăng bonsai.

Vậy, bạn có biết loại đinh lăng nào tốt nhất không?

Những thông tin được chia sẻ ở trên thì chắc mọi người cũng biết được cây đinh lăng có mấy loại, còn khi xét về đinh lăng loại nào tốt nhất thì đinh lăng lá nhỏ chính là loại có công dụng tốt đối với sức khỏe và phổ biến nhất, thông thường được gọi là cây đinh lăng tại Việt Nam.

Cây đinh lăng lá nhỏ có chứa nhiều chất Saponin, có công dụng trị liệu và tốt đối với sức khỏe hơn so với loại đinh lăng lá to. Nhưng đinh lăng lá to sẽ sẽ có chứa năng suất cao đinh lăng lá nhỏ.

Tìm hiểu những công dụng của lá cây đinh lăng

Được biết cây đinh lăng được mệnh danh là sâm người nghèo bởi được sử dụng trong việc bồi bổ cơ thể, sẽ phòng ngừa được tính trạng bị dị ứng, cây đinh lăng còn điều trị tình trạng cơ thể bị mệt mỏi, suy nhược và mọi người có thể sử dụng rễ cây để tiến hành nấu nước uống nhằm giúp cho cơ thể được dẻo dai hơn.

>>> Xem thêm thông tin cây đinh lăng uống trị bệnh gì

Không phải ai cũng biết cây đinh lăng có mấy loại
Tìm hiểu những công dụng của lá cây đinh lăng

+ Bên cạnh đó, mọi người có thể sử dụng lá đinh lăng để tiến hành nấu làm nước trà, nhằm giúp điều hòa huyết áp và điều trị tình trạng mất ngủ.

+ Lá đinh lăng còn điều trị tình trạng bệnh sưng đau khớp, sử dụng lá đinh lăng giã thật nhuyễn đắp vào vết sưng đau.

+ Đinh lăng cũng có khả năng cầm máu, đau lưng, điều trị bệnh gout, điều trị bệnh phong thấp tay chân.

+ Lá cây đinh lăng còn có khả năng giúp cho mẹ bỉm giải quyết tình trạng bị tắc tia sữa.

Bên cạnh đó, theo dân gian thì lá đinh lăng có khả năng chống được từng cơn giật mình cho từng bé sơ sinh và trẻ nhỏ khi đi ngủ. Sử dụng lá cây đinh lăng phơi khô, làm gối cho trẻ để có được giấc ngủ ngon hơn.

Lời kết

Toàn bộ những thông tin đã được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc cây đinh lăng có mấy loại. Thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn nhé!

Rate this post