26 Tháng Một, 2022

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tăng cân nhanh mà các mẹ cần phải rõ

Bắt đầu từ 6, 7 tháng tuổi ngoài sữa mẹ thì bé cần thêm nguồn năng lượng dồi dào để phát triển toàn diện về cơ thể cũng như trí tuệ. Thời điểm này là lúc các bà mẹ cần phải có chế độ thực đơn hợp lý đảm bảo cung cấp đủ nguồn dưỡng chất cho bé.

1. Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng kiểu Nhật

thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng - cháo cà rốt

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng – Cháo cà rốt nghiền

Đối với phương pháp ăn dặm này, bé sẽ ăn cháo loãng rây qua lưới thay vì phải ăn bột. Đến giai đoạn tiếp theo bé sẽ ăn cháo đặc nấu cùng rau củ. Tiếp đó bé sẽ ăn cơm từ nhão đến đặc nấu cùng rau, củ, thịt, cá … Trong bất cứ giai đoạn nào thì thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cũng luôn đảm bảo cho bé ăn đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng bao gồm: Tinh bột, vitamin, chất đạm và chất béo …

Đồng thời các loại thức ăn phải được chế biến riêng nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị. Cách làm như thế sẽ giúp bé làm quen với từng mùi vị khác nhau. Các mẹ cần chú trọng nhiều tới chế độ ăn và phương pháp nấu để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao nhất cho bé. Trong quá trình tập luyệ cho bé ăn dặm mẹ cần phải chú ý các nguyên tắc sau:

Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu với bé 7 tháng tuổi vì thế mẹ chỉ nên cho bé ăn tối đa 2 bữa ăn dặm một ngày và nên ăn vào lúc 10 giờ sáng và trước 7 giờ tối. Tỷ lệ nấu cháo cho bé là 1 gạo/10 nước. Bé sẽ ăn từ loãng tới đặc.

Ví dụ như: Cháo cà rốt nghiền

Cà rốt có chứa hàm lượng vitamin A rất cao, giúp phát triển thị lực và có tác dụng chống lại viêm nhiễm vì thế rất có lợi cho sự phát triển của bé 7 tháng tuổi. Mẹ cần chuẩn bị 2 muỗng cà phê, cà rốt nghiền, 2 muỗng cà phê cháo trắng.

Tiến hành: Mẹ nấu cháo theo tỉ lệ 1 gạo/10 nước sau đó rây nhuyễn lấy ra 2 thìa nhỏ. Cà rốt tươi gọt vỏ, rửa sạch sau đó luộc chín rồi nghiền nhỏ. Tiến hành trộn cháo và cà rốt trong bát và cho bé ăn.

thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng

Thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng không nên có quá nhiều thịt , cá, trứng…

2. Thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 7 tháng

Bé 7 tháng tuổi cần phải được cung cấp các thành phần có trong bữa ăn dặm, khi đã trải qua giai đoạn tập ăn dặm và cũng khá quen với các loại thức ăn nên cơ thể cũng như hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện hơn rất nhiều. Chính vì thế nhu cầu dinh dưỡng cũng tăng lên, đây chính là lúc để mẹ cho bé làm quen với các loại thức ăn mới như các loại thịt, cá …

Trong thành phần thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi vẫn cần phải đảm bảo 3 thành phần chính: Tinh bột , chất xơ, chất đạm … Nhưng lượng thức ăn và hình thái thức ăn cũng đã thay đổi. Bé có thể dùng lưỡi để đưa thức ăn xuống cổ họng. Vì thế mẹ có thể cho bé ăn đặc hơn. Tuy nhiên mẹ cũng cần phải tuân thủ các nguyên tắc khi cho bé 7 tháng tuổi ăn dặm như:

  • Luôn duy trì việc bú sữa mẹ
  • Không nên cho gia vị vào thức ăn để bảo vệ thận của bé
  • Nấu cháo theo tỉ lệ 1/7.
  • Có thể kết hợp cháo với các loại thịt, cá, rau, củ … Để đa dạng bữa ăn làm phong phú khẩu vị của trẻ
  • Đừng quên nhóm chất béo khi chế biến món ăn cho bé.
  • Mẹ cần thay đổi cách chế biến cũng như thực đơn để tránh gây sự nhàm chán cho bé. Nếu mẹ không đủ sữa cho bé bú thì nên bổ sung sữa ngoài. Để tránh tình trạng thiếu chất trong cơ thể bé.

Trên đây là những thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng mà chúng tôi tìm hiểu và thống kê lại. Mong qua bài viết này, các mẹ sẽ có thể xây dựng được một thực đơn giàu chất dinh dưỡng và cung cấp đầy đủ năng lượng cho con.

5/5 - (2 bình chọn)