23 Tháng Hai, 2024

Thuốc Panangin là thuốc gì? Công dụng và liều lượng dùng thuốc ra sao?

Thuốc Panangin có tác dụng gì, dùng chữa bệnh gì, cách dùng như thế nào? Tất cả thắc mắc sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này, mọi thông tin liên quan cần cho cuộc sống của bạn.

1. Tác dụng của thuốc Panangin

Thuốc Panangin  được điều chế nhằm bổ sung lượng Kali và Magie vào cơ thể. Thuốc chuyên dùng cho bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến tim như suy tim, đau tim hay rối loạn nhịp tim. Thuốc cũng có tác dụng lớn trong việc cải thiện quá trình dung nạp Glycozit tim đặc biệt bổ sung dưỡng chất Magie hay Kali vào người.

2. Hướng dẫn liều dùng thuốc Panangin điều trị bệnh

Thuốc được dùng hiệu quả và an toàn nhất theo chỉ định cụ thể từ bác sĩ. Thuốc sẽ được kê đơn sau quá trình thăm khám về sức khỏe, tình trạng bệnh, tuổi tác để đưa ra hàm lượng vừa đủ. Thông thường liều lượng thuốc được khuyên dùng như sau:

Người lớn:

Dạng thuốc viên  đối với người lớn thường dùng 1 đến 2 viên mỗi lần, 2-3 lần/ ngày.

Dạng thuốc dung dịch được khuyên dùng thuốc 1 – 2 ống tiêm tĩnh mạch.

Trẻ em:

Hiện nay chưa có kết quả hay công bố chính thức nào về liều dùng thuốc ở trẻ em. Phụ huynh nên cẩn thận, hỏi kỹ ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi cho trẻ sử dụng thuốc.

Thuốc Panangin

Thuốc Panangin nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ

Xem thêm: Thuốc Cavinton có tác dụng chữa bệnh gì?

3. Hướng dẫn cách dùng thuốc Panangin

Nếu quên dùng thuốc Panangin® một liều mọi người hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, mọi người không được dùng gấp đôi liều, bởi có thể sẽ gây nên tình trạng sốc thuốc. Nếu quá gần với liều dùng tiếp theo mọi người có thể bỏ qua và dùng liều mới theo đúng chỉ định.

Thuốc Panangin  dạng viên có thể uống trực tiếp với nước, bạn có thể kèm hoặc không kèm theo thức ăn đều được. Dạng thuốc dung dịch cần được tiêm vào tĩnh mạch, thực hiện tại cơ sở/ Trung tâm Y tế theo đúng chỉ định của bác sĩ, y tá.

Tất cả trường hợp dùng thuốc dư liều lượng đều cần chuyển ngay đến bệnh viện Trung tâm Y tế gần nhất để được các bác sĩ/ dược sĩ thăm khám cụ thể.

4.Tác dụng phụ và những lưu ý khi dùng thuốc Panangin

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình sử dụng thuốc như:

Tụt huyết áp, phản ứng nghịch

Thường xuyên bị nôn mửa, tiêu chảy hoặc ức chế khu vực tuyến tụy

Bị suy hô hấp.

Nhiều tình trạng bị nhuận trường, nồng độ kali, magie trong máu tăng cao

Tác dụng phụ xảy ra với mỗi tình trạng bệnh ở mỗi người là khác nhau. Bạn hãy sử dụng thuốc đúng liều lượng, chỉ định từ bác sĩ đảm bảo an toàn, hiệu quả khi dùng thuốc.

Một vài trường hợp cần cân nhắc, hỏi kỹ bác sĩ thăm khám trước khi sử dụng thuốc như:

Phụ nữ mang thai hoặc thời kỳ cho con bú

Kê đầy đủ các loại thuốc và vitamin bạn đang dùng cho bác sĩ.

Trường hợp bị dị ứng với những thành phần có trong thuốc hoặc  thành phần có trong những loại thuốc khác.

Thuốc Panangin

Thuốc có khả năng tương tác với nhiều loại thuốc khác

5. Khả năng tương tác của thuốc Panangin

Thuốc Panangin  có thể gây tương tác với nhiều dòng thuốc khác thậm chí làm tăng khả năng tác dụng phụ. Bạn cần kê ra chi tiết các loại thuốc, vitamin, khoáng chất hoặc thực phẩm chức năng bạn đang dùng. Điều này cần thiết để bác sĩ cân nhắc trong việc lên đơn thuốc kết hợp cùng thuốc Panangin .

Thuốc Panangin  cùng Tetracylin sẽ bị giảm khả năng hấp thụ thuốc

Dùng với thuốc ức chế men chuyển Angiotensin/ thuốc lợi tiểu tiết kiệm Kali làm tăng cao nồng độ kali  trong máu.

Rượu bia, thuốc cũng gây hạn chế tác dụng của thuốc.

Lưu ý nhỏ nên bảo quản thuốc với nhiệt độ phòng, Không để thuốc ở nơi ẩm mốc, nơi chịu ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Tuyệt đối không để thuốc ở phòng tắm hay trong tủ lạnh sẽ phá vỡ cơ chế hoạt động của thuốc.

Sử dụng thuốc tốt nhất dựa trên việc thăm khám và chỉ định cụ thể từ bác sĩ. Tất cả trường hợp dùng ít hay nhiều hơn liều lượng được hướng dẫn đều có khả năng gây tác dụng phụ cao hơn.

Với thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuốc Panangin . Tuy nhiên thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, cần có sự tư vấn từ bác sĩ nếu dùng thuốc.

Rate this post