17 Tháng Tư, 2024

Trẻ 7 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ “Bí quyết giúp con ngủ ngon”

Đối với bé 7-12 tháng tuổi, sự phát triển của trí não, các hoạt động ngôn ngữ, khả năng tập trung sẽ tốt hơn nếu bé yêu ngủ đủ giấc mỗi ngày. Ngoài ra, ngủ cũng đóng vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của bé.

Tìm hiểu bài viết dưới đây để biết trẻ 7 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ

Tầm quan trọng của giấc ngủ ngon đối với trẻ

Một giấc ngủ lành mạnh của trẻ đòi hỏi 4 yếu tố: ngủ đầy đủ, giấc ngủ không bị gián đoạn, thời gian ngủ phù hợp với lứa tuổi và lịch trình ngủ đồng bộ với nhịp sinh học tự nhiên của trẻ. Hầu hết trẻ em sẽ tự thức dậy vào buổi sáng nếu chúng được ngủ đầy đủ và ngủ ngon.

Ngủ đủ giấc giúp trẻ lớn nhanh và phát triển tốt
Ngủ đủ giấc giúp trẻ lớn nhanh và phát triển tốt

Xem thêm: trẻ 7 tháng tuổi uống bao nhiêu nước 1 ngày

Đối với trẻ em từ tháng thứ 7 trở đi chính là quãng thời gian hệ cơ xương của bé ngày càng trở nên cứng cáp. Bé bắt đầu tập ngồi và cầm nắm thành thạo. Nhiều trẻ đã có thể tập bò hoặc tập đứng để bắt đầu đi.

Một lịch sinh hoạt phù và giấc ngủ đủ sẽ là điều cần thiết để con có thể phát triển cơ thể tốt nhất trong thời gian này.Thời gian ngủ lý tưởng và đủ giấc cho bé 7 -12 tháng tuổi là 16 giờ một ngày, nhưng hầu hết bé chỉ ngủ khoảng 12 tiếng.

Bé có thể ngủ ngắn thường xuyên hơn vào lúc gần trưa và đầu buổi tối và ngủ ngon hơn vào ban đêm. Mẹ có thể tập cho bé ngủ như người lớn vào giai đoạn này theo thời gian biểu như sau: ngủ khoảng 12 tiếng vào buổi đêm, ngủ xế trưa khoảng 2 tiếng, ngủ xế chiều khoảng 2 tiếng.

Đây là giai đoạn quan trọng nhất để tập cho trẻ hình thành một thói quen ngủ lành mạnh vì lúc này trẻ đã bắt đầu hòa nhập nhiều với xã hội và chu kỳ ngủ cũng bắt đầu giống người lớn.

Theo các  bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Nhi đồng 2, giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhất là trẻ nhỏ. Trẻ ngủ đủ, ngủ ngon, ngủ sâu bé sẽ phát triển tốt. Khoa học đã chứng minh vào thời điểm 11 giờ hằng đêm, lúc trẻ ngủ sâu, hormon tăng trưởng sẽ được phóng thích, trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Ngược lại nếu rối loạn giấc ngủ vào ban đêm trẻ không chỉ chậm lớn, mệt mỏi, hay quấy khóc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Làm thế nào để trẻ có một giác ngủ ngon

  • Nên tập cho trẻ có thói quen ngủ sớm và đúng vào một giờ đã định, nhằm tạo cho trẻ có một phản xạ nghỉ ngơi, giúp trẻ ngủ dễ dàng trong bất kỳ điều kiện nào.
  • Giảm tối thiểu các kích thích của ngoại cảnh cũng như nội tại lên hệ thần kinh trẻ trong lúc ngủ. Điều quan trọng nhất là phải tránh tiếng ồn và ánh sáng vì chúng làm giấc ngủ trẻ không sâu và dễ thức giấc.
  • Ngoài ra, các yếu tố khác như để trẻ đói hoặc ăn quá no, không vệ sinh thân thể, quần áo quá chật, nằm sai tư thế, nơi ngủ bẩn chật và không thông thoáng đều gây tác hại xấu đến giấc ngủ.

Xem thêm: trẻ 7 tháng tuổi ăn những hoa quả gì

  • Cho trẻ vui chơi, vận động cơ thể đầy đủ cũng góp phần giúp ngủ sâu hơn. Khi trẻ khó ngủ, có thể kể chuyện hoặc hát ru cho trẻ ngủ ngon hơn.
Tạo tinh thần thoải mái cho bé trước khi ngủ giúp bé ngủ ngon hơn
Tạo tinh thần thoải mái cho bé trước khi ngủ giúp bé ngủ ngon hơn
  • Mỗi trẻ có một nhu cầu về thời gian ngủ, độ dài và độ sâu khác nhau. Cha mẹ cần tạo mọi điều kiện cho trẻ ngủ đầy đủ, không nên đánh thức sớm. Thông thường, khi ngủ đủ giấc, trẻ sẽ tự động thức dậy, không cần phải gọi

Mẹ hãy tạo cho bé thói quen tự lập khi ngủ giúp hình thành những ký năng tốt cho bé để bé có cơ hội thực hành một giấc ngủ liền mạch về đêm. Khi mọi việc tiến triển thuận lợi, hãy thực hiện mọi việc theo trình tự giống nhau mỗi ngày: cho ăn-chơi-cho ngủ. Một chu trình nhất quán như vậy sẽ giúp trẻ lập trình được giấc ngủ của mình.

Rate this post