16 Tháng Tư, 2024

Có bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc hay không?

Bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc hay không? Thắc mắc này được nhiều người quan tâm đến, nhất là sinh viên đang theo đuổi ngành Dược. Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sẽ hỗ trợ giải đáp rõ về thắc mắc này, mọi người cùng tham khảo nhé!

Có bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc hay không?

Hiện nay, Đại học không phải là con đường duy nhất, câu nói này đã quá quen thuộc đối với các thí sinh hiện nay. Câu nói này hoàn toàn đúng, cho dù theo học hệ Đại học chuyên ngành Dược hoặc là hệ Cao đẳng/ Trung cấp đều không còn là vấn đề nữa. Vì so với thời điểm trước đó những luật định liên quan đến mở quầy thuốc đã được đơn giản hóa hơn, giảm tải và dễ dàng tiến hành.

Có bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc hay không?

+ Đối với nhà thuốc: theo như quy định của Luật Dược sửa đổi (cụ thể tại Khoản 1 Điều 18), người mở nhà thuốc, nghĩa là người sẽ chịu trách nghiệm về chuyên môn của nhà thuốc, yêu cầu cần phải có trình độ từ Dược sĩ Đại học trở lên, cần phải có 2 năm kinh nghiệm thực hành về chuyên môn thuốc.

+ Đối với quầy thuốc: theo điểm b, c, d tại Khoản 4, Điều 15, Nghị định số 79/2006/NĐ-CP, quy định người mở quầy thuốc cần phải đáp ứng điều kiện tốt nghiệp ngành Dược hệ Trung cấp/ Cao đẳng trở lên, cần phải có ít nhất 2 năm thực hành tay nghề ngành Dược tại những cơ sở chuyên môn.

Vì vậy, đối với sinh viên theo học ngành Cao đẳng Dược, nếu như muốn quầy thuốc thì cần phải có ít nhất 2 năm thực hành tay nghề tại những nhà thuốc. Khi đó, các bạn sẽ đủ điều kiện để xin cấp phép mở quầy thuốc tư nhân, nghĩa là quầy thuốc ở quy mô nhỏ. Còn việc mở nhà thuốc Tây với bằng cấp này, thì quy định hiện tại chưa được thỏa điều kiện. Vì vậy, sinh viên các khóa ngành Dược cần phải tìm hiểu và nắm rõ về thông tin này.

Bằng Cao đẳng Dược được phép mở quầy thuốc ở đâu?

Những thông tin ở trên cũng đã giúp cho mọi người được biết rõ về vấn đề bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc hay không. Tuy có bằng Cao đẳng Dược không được phép mở nhà thuốc ở những thành phố lớn, nhưng các Dược sĩ vẫn có cơ hội mở quầy thuốc tại ngoại thành thị. Nghĩa là họ sẽ chịu trách nhiệm về chuyên môn về Dược của quầy thuốc phải có Bằng tốt nghiệp ngành Dược từ hệ Trung cấp trở lên, hoặc hệ Cao đẳng Dược, bên cạnh đó cần phải cso 18 tháng thực hành chuyên môn ở những cơ sở Dược phù hợp.

Theo đúng với quy định, có bằng Cao đẳng Dược chỉ được phép mở quầy thuốc ở Ngoại thành. Đồng thời, các Dược sĩ chỉ được phép bán lẻ thuốc thành phẩm, không được thay thế thuốc ở trong đơn.

Những điều kiện cơ bản để mở quầy thuốc

Mở quầy thuốc, nhà thuốc chính là ước mơ của bất cứ sinh viên nào đang theo học hệ Cao đẳng Dược. Nhưng việc mở quầy thuốc không đơn giản, một sớm một chiều sẽ thực hiện được. Theo đó, những giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM đã chỉ ra các điều kiện bắt buộc dưới đây nhằm giúp cho các bạn có thể định hướng đúng đắn và dễ dàng hơn trong dự định mở quầy thuốc như sau:

Những điều kiện cơ bản để mở quầy thuốc  

Điều kiện thủ tục & Kinh nghiệm bán thuốc

Theo Điều 18 của Luật Dược được Ban hành năm 2016, muốn tự mở quầy thuốc bạn không được phép mở những thành phố lớn. Ngoài ra, các yêu cầu và thủ tục để mở quầy thuốc cần phải đáp ứng đầy đủ một số vấn đề như sau:

– Có bằng tốt nghiệp hệ Cao đẳng chuyên ngành Dược.

– Chứng nhận ít nhất 18 tháng thực hành ở những cơ sở Dược.

– Giấy chứng nhận của Sở Y tế về việc đã đủ điều kiện hành nghề Dược.

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được cấp bởi Ủy ban Nhân dân huyện, hay Sở kế hoạch và đầu tư.

– Chủ quầy thuốc không có tiền án, tiền sự hay đang trong thời gian bị cấm hành nghề Dược.

– Chủ quầy thuốc phải có đầy đủ về năng lực hành vi, sức khỏe tốt.

– Chủ quầy thuốc phải nắm toàn bộ những nghị định, pháp luật có liên quan đến Y tế và sức khỏe.

– Đối với ngành dược liệu, dược cổ truyền yêu cầu cần phải có số vốn > 100 triệu trở lên.

Điều kiện về cơ sở vật chất để mở quầy thuốc

Ngoài các yêu cầu bắt buộc về bằng cấp, kinh nghiệm thì các bạn cần phải đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất nhằm để mở quầy thuốc. Vì đây chính là các mặt hàng đặc biệt, có liên quan trực tiếp đến tình trạng sức khỏe của người dân. Nếu không thận trọng để thuốc tiếp xúc với không khí và môi trường không được đảm bảo, khi đó thuốc sẽ bị biến chất và gây hại.

+ Quầy thuốc tư nhân nên lựa chọn được địa điểm lý tưởng, luận lợi cho quá trình kinh doanh. Địa điểm các bạn lựa chọn nên gần với khu dân cư, ở mặt đường lớn nhằm thu hút được khách hàng.

+ Cần phải có khu bảo quản thuốc riêng biệt, những thiết bị hỗ trợ bảo quản và tài liệu phục vụ cho chuyên môn.

+ Diện tích tối thiểu của quầy thuốc là 10m vuông, sạch sẽ, và và thoáng mát. Nhiệt độ ở trong quầy thuốc luôn được đảm bảo ở mức < 30 độ C, độ ẩm đạt chuẩn < 75%. Trần quầy thuốc cần phải chắc chắn, chống mưa gió nhằm đảm bảo thuốc luôn được bảo quản tốt nhất.

+ Những thiết bị cần thiết như túi đựng thuốc, khay đếm,… nhằm phục vụ bán thuốc. Bên cạnh đó, những thiết bị cũng sẽ giúp cho người bán phân loại thuốc nhanh chóng và tránh sự nhầm lẫn. Quầy thuốc sẽ được trang bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ phòng cháy; chữa cháy để đảm bảo an toàn tối đa.

Tổng hợp các thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ hơn về thắc mắc có bằng Cao đẳng Dược có được mở nhà thuốc hay không. Nếu như chưa hiểu rõ về bất cứ điều gì trong quá trình mở quầy thuốc, nhà thuốc mọi người nên tham khảo và trao đổi với những người có chuyên môn để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn.

Rate this post