27 Tháng Năm, 2022

Bệnh trầm cảm: Những dấu hiệu bạn không nên bỏ qua

Trầm cảm là một bệnh lý tâm thần, đang ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay. Để bạn có thể phát hiện và có giải pháp điều trị kịp thời, bài viết xin chia sẻ một số dấu hiệu của bệnh trầm cảm mà bạn không thể bỏ qua.

Có biểu hiện của rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ trong thời gian dài được xem là trong những dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Tình trạng này thường đơn giản để nhận biết, thế nhưng lại có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến rối loạn giấc ngủ :dùng  những thiết bị điện tử  như điện thoại, laptop…trước khi đi ngủ, ăn quá no vào buổi tối hay những yếu tố stress…có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Với trường hợp này cần phát hiện sớm và đi khám bác sĩ vì có thể dẫn đến lạm dụng thuốc ngủ hay rượu sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Cảm thấy hoảng sợ và lo lắng

Những cảm giác lo lắng và sợ hãi tràn thường chỉ là biểu hiện của rối loạn lo âu. Tuy nhiên, đây cũng có thể là một dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Đối với những bệnh nhân trầm cảm thì đó không phải là nỗi lo sợ thông thường, mà đó là sự hoảng sợ và ám ảnh liên tục. Bê cạnh đó là một số triệu  chứng thể chất thường gặp là tim đập nhanh, ra mồ hôi nhiều, những vấn đề về giấc ngủ.

Hạn chế những hoạt động xã hội

Theo những chuyên gia tâm lý, khi một người bình thường đã ít nói và hay xấu hổ bỗng nhiên trở nên im lặng hơn hay hoàn toàn rút lui khỏi cộng đồng, thì rất có khả năng họ đang trải qua giai đoạn khủng hoảng tâm lí nào đó . Thế nhưng, cũng  không loại trừ trường hợp đây là triệu chứng của trầm cảm. Sẽ không tốn quá nhiều thời gian cũng như công sức để cùng ngồi lại ở nơi họ cảm thấy thoải mái nhất, cho họ cảm giác bạn luôn sẵn sàng ở đây nếu họ cần giúp đỡ.

Dễ kích thích, cáu gắt

Những chuyên gia tư vấn về sức khỏe đời sống cho rằng, sự thay đổi về tâm trạng như lo lắng, buồn vô cớ… đã ảnh hưởng thêm tình trạng của bệnh. Đây có thể là hệ quả của trình trạng mất ngủ hay  thiếu chất dinh dưỡng do ăn uống kém. Trong những trường hợp này nên tránh sự tức giận cũng như những kích thích . Nếu có thể nên để tâm trạng yên tĩnh, cách ly để hạn chế tối những xung đột có thể xảy ra.

Sự thay đổi đột ngột về cân nặng

Đây là một dấu hiệu dễ nhận thấy nhất. Nếu giảm hay tăng trên 5% trọng lượng cơ thể trong vòng 1 tháng thì đây có thể là dấu hiệu báo rằng cơ thể có vấn đề bất thường. Trong trường hợp này, nếu không phải do chế độ ăn uống kiêng khem hay chế độ luyện tập thể thao mà là do giảm cảm giác thèm ăn và vì vậy gây thiếu hụt chất dinh dưỡng trong cơ thể. Đây là dấu hiệu cần lưu tâm vì sẽ đưa đến những giai đoạn thiếu máu nặng, mệt mỏi và giảm sự tập trung…

Mệt mỏi kéo dài

Nếu bạn cảm thấy hoàn toàn kiệt sức, dù là sau một giấc ngủ đúng chuẩn khoa học từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ thì bạn cần kiểm tra lại tình trạng tâm lí của mình.

Những chuyên gia tâm lý cho rằng, chúng ta thường không đủ tinh tế để nhận biết được dấu hiệu trầm cảm của bản thân và những người xung quanh. Chẳng hạn khi họ đột nhiên cảm thấy chỉ muốn ở nhà, hay đưa ra một vài lời giải thích như cơ thể mệt mỏi, liên quan đến căng thẳng và kiệt sức. Nếu bạn cảm thấy nó có khả năng trở thành chứng trầm cảm, bạn nên kiểm tra kĩ hoặc nhờ các chuyên gia tâm lí trong trường hợp cần thiết.

Rate this post