26 Tháng Một, 2022

Một số thói quen xấu gây hại cho mắt bạn cần biết

Đôi mắt được xem là phần tinh tế, quan trọng nhất trong những cơ quan trong cơ thể. Chính vì thế, mắt cần được bảo vệ một cách tối ưu. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số thói quen xấu gây hại cho mắt bạn cần biết.

Lạm dụng màn hình điện tử

Một số cuộc khảo sát cho thấy, khoảng 60% số người trả lời nghiên cứu thừa nhận họ ngồi trước màn hình máy tính trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi. Không phải màn hình máy tính hay ngồi quá gần màn hình làm ảnh hưởng đến mắt bạn, mà việc sử dụng máy tính trong thời gian dài không nghỉ làm tổn hại mắt.

Theo bác sĩ về mắt, khi nhìn vào màn hình điện tử, sẽ giảm tần suất chớp mắt, dẫn đến khô mắt, điều này có thể gây tổn thương mắt. Chính vì thế, để mắt nghỉ ngơi thường xuyên và nhớ chớp mắt đúng cách là rất quan trọng.

Dụi mắt

Đây là thói quen phổ biến, thường gặp ở rất nhiều người. Khi có bụi hay vật lạ rơi vào mắt, thói quen đầu tiên là đưa tay lên dụi mắt. Việc lấy bàn tay xoa mắt lúc này sẽ giúp mắt khỏi cảm giác khó chịu.

Thế nhưng, một nghiên cứu mới đây đã chứng minh những hoạt động như dụi mắt, hay ngủ úp mặt xuống giường là nguyên nhân dẫn đến tổn thương thị lực, tăng nguy cơ bệnh tăng nhãn áp và các bệnh lý khác về mắt.

Trang điểm mắt thường xuyên

Hầu hết cô gái nào cũng muốn có đôi mắt to tròn, long lanh khi trang điểm nên thường kẻ mắt sát vào chân mí để tạo điểm nhấn cho đôi mắt. Thế nhưng, nếu thường xuyên kẻ mắt bằng những sản phẩm không đảm bảo chất lượng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng, dẫn đến tổn thương và sinh ra các bệnh về mắt. Vì thế, trước khi sử dụng, cần đảm bảo chọn mỹ phẩm chất lượng, an toàn và không nên lạm dụng kẻ mắt để đôi mắt luôn được khỏe đẹp bạn nhé.

Quá lạm thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt có tác dụng làm co mạch máu khiến các sợi chỉ đỏ trong mắt biến mất. Nhỏ thuốc nhỏ mắt cũng có  thể làm giảm triệu chứng khô, đỏ . Tuy nhiên, nếu sử dụng quá thường xuyên có thể gây kích ứng cho mắt lâu dài. Chính vì thế, trường hợp bạn có vấn đề về mắt thì cần nhỏ theo đơn thuốc và hướng dẫn của bác sỹ, không tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt.

Không đeo kính bảo vệ mắt

Theo những tin tức tư vấn, ánh sáng mặt trời quá mạnh có thể gây tổn thương lớn đối với mắt. Một cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng, 36% số người tham gia biết rằng kính chống nắng không những là đồ trang sức mà còn giúp ta nhìn tốt hơn dưới ánh nắng mặt trời, và có lợi cho sức khỏe.

Nếu mắt bạn tiếp xúc quá nhiều với nắng gắt của mặt trời sẽ làm thị lực bị suy giảm và còn dẫn đến tổn thương vào bề mặt mắt.  Ngoài ra, ánh sáng mặt trời còn có thể gây ung thư mí mắt và vùng da quanh mắt.

Không vệ sinh mắt trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ ,dù bạn có mệt mỏi hoặc rất bận, cũng đừng quên tẩy trang mắt. Bạn có thể vệ sinh theo các bước sau:

Cần đảm bảo là nguồn nước sạch , nếu có thể nên dùng nước muối sinh lý Naclorid 0.9% . Tiếp đó sử dụng khăn sạch hoặc gạc y tế thấm ướt rồi lau mắt theo chiều từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới.

Bạn cũng cần lưu ý , mỗi lần chỉ làm một mắt không nên sử dụng chung cho cả 2 mắt vì có thể lây bệnh từ mắt bên này sang mắt bên kia ttrong trường hợp bị viêm nhiễm.

Rate this post