4 Tháng Mười Hai, 2021

Trẻ 7 tháng tuổi đi ngoài nhiều lần : Những vấn đề mẹ cần quan tâm

Trẻ 7 tháng tuổi đi ngoài nhiều lần hay trẻ 7 tháng tuổi đi ngoài ra máu là vấn đề khiến nhiều bà mẹ lo lắng. Vậy trẻ đi ngoài nhiều lần có nguy hiểm không  hay có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ không, hãy cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ sau.

1. Trẻ 7 tháng tuổi ngày đi ngoài mấy lần? Bao nhiêu lần là bất thường

Theo chia sẻ của những bác sĩ hộ sinh, trẻ em ngoài 3 tháng đầu thì việc đi ngoài của trẻ sẽ giảm dần, kéo dài thời gian giữa các lần đi vệ sinh ở bé, có bé 2-3 ngày mới đi 1 lần . Những bé bú sữa mẹ thì còn lâu hơn, 3-10 ngày là hoàn toàn bình thường. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hơn, phải tích đủ lượng phân thì mới có thể tiến hành thải ra ngoài. Vậy trẻ 7 tháng tuổi đi ngoài mấy lần là bất thường?

Trẻ 7 tháng tuổi đi ngoài nhiều lần : Những vấn đề mẹ cần quan tâm

Số lần đi ngoài của bé trên 8 lần/ngày với trẻ dưới 3 tháng, từ 4-5 lần với trẻ từ 3-6 tháng, và trên 3 lần/ngày với trẻ trên 6 tháng được xem là bất thường. Bên cạnh đó, bé có thể có những biểu hiện như quấy khóc, mệt, hơi sốt, bỏ ăn, bỏ bú.
Việc đi ngoài nhiều lần là dấu hiệu bệnh lý thì trẻ cực kỳ dễ bị mất nước, nếu bé đi ngoài nhiều lần, kèm theo tình trạng khóc không ra nước mắt, mắt trũng, thóp bị lõm xuống thì lúc này bé đang bị mất nước cực kỳ nghiêm trọng rồi, bố mẹ phải đưa bé đi bệnh viện ngay để khám chữa và điều trị kịp thời.

Xem thêm :

Trẻ 7 tháng tuổi ăn váng sữa được không? Lưu ý khi cho trẻ ăn váng sữa

2. Nguyên nhân trẻ 7 tháng tuổi đi ngoài nhiều lần

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị đi ngoài nhiều lần trong ngày, dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất mà cha mẹ cần lưu ý:

Trẻ bị đi ngoài nhiều lần do vi khuẩn: việc tiêu thụ những thức ăn không đảm bảo vệ sinh, bị ôi thiu, nguồn nước và môi trường xung quanh ô nhiễm,… tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công đường tiêu hóa gây tiêu chảy, đi ngoài.

Bé đi ngoài nhiều lần cũng có thể do dị ứng thức ăn. Đây là hiện tượng hệ miễn dịch phản ứng với những protein vô hại trong thực phẩm, tạo ra những phản ứng nghiêm trọng trong thời gian ngắn. Với những trường hợp nhẹ có thể gây đau bụng, tiêu chảy, đi ngoài…Những trường hợp nặng hơn có thể gây phát ban, khó thở, thậm chí là sưng tấy.

Do trẻ sử dụng nhiều thuốc kháng sinh: Bản chất của kháng sinh là tiêu diệt vi khuẩn, bao gồm cả vi khuẩn có lợi và có hại. Theo đó, khi nó đi vào đường tiêu hóa sẽ khiến hệ vi sinh bị rối loạn gây tình trạng đi ngoài nhiều lần.

Trẻ 7 tháng tuổi đi ngoài nhiều lần cũng có thể do thực vật ký sinh: Một số loại trùng thực vật như Giardiasis ký sinh trong đường ruột gây các hiện tượng tiêu chảy, đi ngoài, đầy bụng, khó tiêu, nôn trớ, chuột rút,.. ở trẻ.

Ngoài ra, cũng có thể do một số nguyên nhân khác như trẻ bị nhiễm trùng tai, uống quá nhiều nước ép, ngộ độc thức ăn hoặc là hậu quả của các bệnh khác.

3. Khi trẻ bị đi ngoài nhiều lần nên làm gì? Nên cho ăn gì?

Nếu bé nhà bạn đang mắc tình trạng đi ngoài nhiều lần/ngày, ngày tham khảo một số lưu ý dưới đây:

Cần cho bé uống nhiều nước hơn để bù vào lượng nước cơ thể đã mất. Về thức ăn, nên cho bé ăn cháo hầm nhừ, thức ăn mềm, dễ tiêu hóa để tránh mất nước.

Trẻ 7 tháng tuổi đi ngoài nhiều lần : Những vấn đề mẹ cần quan tâm

Đồng thời,có thể cho bé sử dụng sữa chua loại dành cho bé. Thành phần của sữa chua có nhiều lợi khuẩn và dinh dưỡng sẽ giúp bé giảm tình trạng đi ngoài do bị tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa.

Bên cạnh đó, cũng cần chú ý vệ sinh cho bé sạch sẽ, thay bỉm cho bé thường xuyên, đảm bảo vệ sinh và tránh bé bị hăm tã. Không dùng thuốc trị tiêu chảy cho bé khi chưa biết rõ nguyên nhân hay chưa có sự chỉ định của bác sĩ nhé bố mẹ.

Đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, đồ chơi và vật dụng của trẻ phải được vệ sinh cũng như khử trùng thường xuyên.Những thực phẩm cho bé sử dụng phải tươi sống, rõ nguồn gốc, chế biến đúng cách, ăn chín uống sôi. Không cho trẻ ăn các thức ăn cũ đã qua ngày, hết hạn, ô thiu,…

Trên đây là một số thông tin cha mẹ cần nắm được khi trẻ 7 tháng tuổi đi ngoài nhiều lần. Hi vọng bạn có thể chăm sóc và đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bé.

Rate this post